48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Thông tin chi tiết về bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng)

Bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng)

Bệnh bạch cầu bắt nguồn từ những thay đổi không bình thường trong quy trình hình thành tế bào bạch cầu trong tủy xương. Vận tốc tiến triển của loại bệnh sẽ không giống nhau, tùy từng loại. 

Tìm hiểu chung về chứng bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu là gì?

Bệnh bạch cầu, hay còn gọi bệnh máu trắng, là căn bệnh ung thư những mô tạo máu của thể chất, bao hàm tủy xương và hệ bạch huyết. Chứng bệnh này còn có nhiều loại. Một số trong những bệnh bạch cầu ở trẻ em thịnh hành hơn ở người lớn.

Thường thì, những tế bào bạch cầu có công dụng giúp thể chất chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên ở những người mắc bệnh này, tủy xương tạo ra những tế bào bạch cầu không bình thường, khiến cho chúng không hoạt động và sinh hoạt đúng công dụng.

Bạn mà thậm chí xem thêm: Những điều chúng ta nên biết về ung thư máu

Những loại bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng)

Bệnh bạch cầu gồm 4 nhóm chính, được phân thành cấp tính, mạn tính, dòng tủy và dòng lympho.

Bệnh bạch cầu tủy cấp tính

Bệnh bạch cầu tủy cấp tính thịnh hành ở người to hơn trẻ em, nhất làphái nam. Bệnh tiến triển nhanh và những triệu chứng gồm sốt, không thở được, đau khớp. Ngoài ra, những yếu tố môi trường thiên nhiên (nhiễm bức xạ, phẩm màu hóa chất…) mà thậm chí kích hoạt bệnh.

Phương pháp chính trị liệu loại bệnh này là hóa trị. Đôi lúc Bác Sỹ mà thậm chí ý kiến đề xuất ghép tủy xương.

Bệnh bạch cầu tủy mạn tính

Tương tự như dòng tủy cấp tính, bệnh bạch cầu tủy mạn tính chỉ tác động cơ bản ở người lớn. Theo Viện Phân tích Vương quốc về Ung thư của Hoa Kỳ, tỷ trọng sống 5 năm ở những người bệnh này là 65,1%.

Tuy nhiên, nhiều người bệnh có đột biến gene đáp ứng nhu cầu với liệu pháp trị liệu ung thư nhắm tiềm năng, tỷ trọng sống sót sau 5 năm mà thậm chí lên tới 90%.

Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho

Trên đây là căn bệnh bạch cầu ở trẻ nhỏ thịnh hành nhất. Bệnh cũng mà thậm chí tác động đến người lớn, đặc biệt quan trọng ở những người trên 65 tuổi. Tỷ trọng sống sót sau 5 năm ở trẻ nhỏ cao hơn người lớn, trên 85%.

Những nhóm nhỏ của loại bệnh bạch cầu cấp dòng lympho gồm:

 • Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho tế bào B
 • Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho tế bào T
 • Bệnh lymphoma Burkitt
 • Bệnh bạch cầu cấp chưa nào?phân hóa

Bệnh bạch cầu dòng lympho mạn tính

Loại này thịnh hành nhất ở những người trên 55 tuổi, nhưng Người trẻ tuổi tuổi vẫn mà thậm chí mắc bệnh. Bệnh thường xuất hiện nhiều ở phái nam và hiếm lúc tác động đến trẻ em. Người bệnh có tỷ trọng 85% sống sót sau 5 năm được chẩn đoán.

Triệu chứng bệnh máu trắng

Triệu chứng bệnh bạch cầu

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng) là gì?

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh bạch cầu, bao hàm:

 • Sự máu đông kém. Trong căn bệnh này, những tế bào bạch cầu chưa nào?trưởng thành lấn át tiểu cầu có vai trò quan trọng giúp máu đông. Điều này mà thậm chí khiến cho người bệnh dễ dẫn đến bầm tím hoặc chảy máu đơn giản và chậm lành. Bạn cũng mà thậm chí có những đốm nhỏ red color đến tím trên thể chất, này là xuất huyết nhỏ.
 • Nhiễm trùng thường xuyên. Những tế bào bạch cầu có vai trò rất quan trọng để chống lại nhiễm trùng. Nếu chúng bị ức chế hoặc không hoạt động và sinh hoạt đúng, bạn mà thậm chí dễ dẫn đến nhiễm trùng thường xuyên. Lúc này, hệ miễn dịch mà thậm chí tiến công những tế bào thể chất khỏe mạnh khác.
 • Thiếu máu. Số lượng bạch cầu không bình thường phát triển quá nhanh sẽ khiến cho chúng ăn dần tế bào hồng cầu. Lúc lượng tế bào hồng cầu giảm, bạn mà thậm chí bị thiếu máu. Những triệu chứng nổi bật của thiếu máu như thở khó khăn hoặc việc nặng và da nhợt nhạt.
 • Những triệu chứng khác. Bạn mà thậm chí ảm thấy buồn nôn, sốt, ớn lạnh, đổ mồ hôi đêm, những triệu chứng giống cúm, sụt cân, đau xương và mệt rũ rời. Nếu gan hoặc lá lách phì đại, bạn mà thậm chí cảm thấy no và sẽ hạn chế ăn hơn, kéo đến giảm cân. Giảm cân cũng mà thậm chí xẩy ra trong cả lúc gan hoặc lách không phì đại. Trạng thái nhức đầu mà thậm chí chỉ ra rằng rằng những tế bào ung thư đã xâm chiếm khối hệ thống thần kinh trung ương trung ương (CNS).

Tuy nhiên, những triệu chứng nêu trên cũng mà thậm chí là dấu hiệu của những trạng thái tình trạng sức khỏe khác. Do đó, bạn phải làm những xét nghiệm quan trọng để xác nhận chẩn đoán bệnh bạch cầu.

Một khi bạn cần gặp Bác Sỹ?

Bạn nên đi đến gặp Bác Sỹ nếu:

 • Bạn gặp ngẫu nhiên triệu chứng nào được liệt kê ở trên và không rõ nguyên nhân. Bạn cần làm kiểm tra số lượng tế bào máu.
 • Bạn bị ra máu không rõ nguyên nhân, sốt cao hoặc co giật. Trên đây mà thậm chí là triệu chứng bệnh bạch cầu cấp tính, cần phải trị liệu ngay.
 • Bệnh đang thuyên giảm và bạn nhận thấy những dấu hiệu tái phát, ví dụ như nhiễm trùng hoặc dễ chảy máu.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu là gì?

nguyên nhân bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu xẩy ra lúc ADN của những tế bào máu chưa nào?trưởng thành, cơ bảnnhững tế bào bạch cầu, bị hư hỏng theo một cách nào khác. Điều này làm cho những tế bào máu phát triển và phân chia liên tục, làm cho số lượng bạch cầu không bình thường trong máu rất nhiều.

Những tế bào máu khỏe mạnh sẽ chết sau một thời hạnnhững tế bào mới được sản xuất trong tủy xương sẽ thay thế vào. Tuy nhiên, tế bào máu không bình thườngthời hạn sống dài thêm hơn nữa, do đó chúng sẽ triệu tập trong máu ngày càng nhiều và lấn át, ngăn chặn những tế bào khỏe mạnh hoạt động và sinh hoạt.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng)?

Một số trong những yếu tố làm tăng nguy cơ tiềm ẩn phát bệnh này gồm:

 • Bức xạ ion hóa nhân tạo
 • Nhiễm virus, ví dụ như virus T-lymphotropic ở người (HTLV-1) và HIV
 • Tiếp xúc benzen và một vài hóa dầu
 • Đã từng trị liệu một ung thư khác
 • Tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc
 • Hút thuốc lá
 • Di truyền. Một số trong những người dường như có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh bạch cầu cao hơn do lỗi ở một hoặc một vài gene di truyền.
 • Hội chứng Down. Những trẻ mắc hội chứng Down dường như có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh cao hơn, mà thậm chí là do những thay đổi nhiễm sắc thể nhất định.

Chẩn đoán và trị liệu

Những thông tin được hỗ trợ không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn xem thêm ý kiến Bác Sỹ.

bệnh bạch cầu có chữa được không

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng)?

Những Bác Sỹ mà thậm chí phát hiện bệnh trải qua xét nghiệm máu thường thì, trước lúc những triệu chứng chính thức. Nếu Bác Sỹ nghi ngờ bạn mắc bệnh bạch cầu, họ mà thậm chí yêu cầu một vài xét nghiệm sau:

 • Khám tình trạng sức khỏe. BS sẽ tìm những dấu hiệu thực thể, ví dụ như da nhợt nhạt do thiếu máu, sưng hạch bạch huyết và phì đại gan hoặc lá lách.
 • Xét nghiệm máu. Sau lúc kiểm tra mẫu máu của người sử dụng, Bác Sỹ mà thậm chí xác định xem mức độ không bình thường của hồng cầu, bạch cầu hoặc tiểu cầu. Từ đó, họ mà thậm chí xác nhận chẩn đoán bệnh.
 • Xét nghiệm tủy xương. BS mà thậm chí ý kiến đề xuất một thủ thuật để lấy một mẫu tủy xương từ xương hông bằng kim dài và mỏng manh. Mẫu tủy xương sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để tìm kiếm những tế bào ung thư bạch cầu. Những xét nghiệm chuyên biệt về những tế bào ung thư bạch cầu của người sử dụng mà thậm chí giúp Bác Sỹ xác định những lựa chọn trị liệu thích ứng cho chính mình.

Bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng) có chữa được không?

Việc trị liệu chứng bệnh này sẽ tùy theo nhiều yếu tố. BS sẽ xác định những lựa chọn trị liệu bệnh dựa trên tuổi tác, tình trạng sức khỏe tổng thể, loại bệnh bạch cầu mà bạn mắc phải và liệu bệnh có lan sang những cơ quan khác của thể chất, bao hàm cả khối hệ thống thần kinh trung ương trung ương không.

Những phương pháp trị liệu bệnh bạch cầu mà thậm chí được sử dụng, bao hàm:

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp trị liệu chính cho bệnh bạch cầu. BS sẽ sử dụng phẩm màu hóa chất để tiêu diệt những tế bào ung thư. Tùy thuộc vào loại bệnh mắc phải, bạn mà thậm chí được không dùng một loại thuốc chữa bệnh duy nhất hoặc phối kết hợp vô số thuốc hóa trị. Những loại thuốc chữa bệnh này mà thậm chí ở dạng thuốc viên, thuốc tiêm truyền hoặc tiêm tĩnh mạch máu.

Liệu pháp sinh học

Liệu pháp sinh học gồm những phương pháp trị liệu giúp hệ miễn dịch của người sử dụng phân biệttiến công những tế bào ung thư bạch cầu.

Liệu pháp nhắm trúng đích

Liệu pháp nhắm trúng đích sử dụng những loại thuốc chữa bệnh tiến công những khu vực dễ tổn thương trong tế bào ung thư. Ví dụ như thuốc imatinib ngăn chặn hoạt động và sinh hoạt của một loại protein trong những tế bào ung thư bạch cầu của những người mắc bệnh bạch cầu dòng tủy mạn tính, từ đó Bác Sỹ mà thậm chí kiểm soát bệnh.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia X hoặc những chùm tích điện cao khác để làm tổn thương những tế bào ung thư bạch cầu và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Bạn mà thậm chí nhận được bức xạ trong một khu vực rõ ràng của thể chất hoặc trên toàn bộ thể chất. Liệu pháp xạ trị mà thậm chí được sử dụng trước lúc bạn làm cấy ghép tế bào gốc.

Ghép tế bào gốc

Ghép tế bào gốc là một thủ thuật để thay thế tủy xương bệnh bằng tủy xương khỏe mạnh. Trước lúc ghép tế bào gốc, các bạn sẽ cần làm hóa trị hoặc xạ trị liều cao để tiêu diệt tủy xương bị bệnh. Sau đó, Bác Sỹ sẽ truyền tế bào gốc tạo máu vào thể chất để giúp đỡ xây dựng lại tủy xương.

Bạn mà thậm chí nhận được tế bào gốc từ người hiến hoặc của chính mình. Ghép tế bào gốc rất giống với ghép tủy xương.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.