48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Những triệu chứng và dấu hiệu của bệnh bại não là gì?

Bại não

Tìm hiểu chung

Bệnh bại não là gì?

Bại não là thuật ngữ sử dụng để chỉ một nhóm bệnh tác động đến khả năng kiểm soát vận động của những mô cơ do não bộ bị tổn thương. Tuy nhiên không phải là căn bệnh di truyền nhưng bại não có thể phát triển trong mức độ thai kỳ hoặc lúc trẻ ở trong giới hạn tuổi từ 3 – 5.

Trẻ bại não thường xuyên phải đối mặt với nhiều vấn đề không giống nhau liên quan đến:

 • Thị giác
 • Thính giác
 • Trí não chậm phát triển, bao hàm cả khả năng từ ngữ cũng như khả năng tiếp thu

trẻ bị bại não

Phân loại bệnh bại não

Bệnh bại não được tạo thành bốn loại chính gồm:

 • Thể co cứng lại: trên đây là dạng phổ cập nhất, chiếm 70 – 80% trường hợp. Bệnh bại não thể co cứng lại còn được phân loại thành những nhóm nhỏ hơn là liệt chi dưới, liệt nửa người hoặc liệt tứ chi.
 • Thể múa vờn (loạn động): khoảng 10 – 20% trẻ bại não thuộc loại này
 • Thể phối hợp: phối hợp giữa hai loại trên. Trong trường hợp này, trẻ bị bại não thường bị dị tật trầm trọng
 • Thể thất điều: chiếm tỷ trọng không thực sự 10%

Triệu chứng thường gặp

Những triệu chứng và dấu hiệu trẻ bị bại não là gì?

Người bệnh sẽ sở hữu những hoạt động tay và chân không ổn định, trương lực cơ kém phát triển từ nhỏ, việc đi lại và nói năng bị chậm phát triển, tướng đi không ổn định, co thắt cơ, phối hợp những cơ quan thể chất kém và thị lực lé. So với bệnh bại não ở trẻ sơ sinh, sẽ gặp phải những vấn đề trong việc thực đơn. Bệnh bại não ở trẻ em có thể ở mức độ nhẹ, trung bình hoặc nặng.

Những điều cần biết về bệnh bại não | Vinmec

Ngoài ra, dấu hiệu trẻ bị bại não của từng loại cũng có thể không giống nhau, ví dụ như:

 • Bại não thể co cứng lại thường làm cho những người bệnh bị cứng cơ, vì vậy khó tiến hành được những sinh hoạt như thông thường, nhất là ở chân, cánh tay và sườn lưng
 • Bại não thể múa vờn tác động đến toàn bộ thể chất, do đó người bệnh sẽ không còn thể giữ thăng bằng và khó phối hợp động tác. Trẻ bị bệnh bại não sẽ sở hữu những động đậy chậm và không làm chủ được, trương lực cơ thấp làm cho trẻ khó ngồi thẳng sườn lưng và khó đi lại.
 • Trẻ bị bại não thể phối hợp sẽ phát hiện những triệu chứng của hai dạng bại não trên
 • Bệnh bại não thể thất điều làm cho trẻ gặp khó khăn trong việc kiểm soát dáng đi và tiến hành những động tác yên cầu sự uyển chuyển như viết chữ hoặc vỗ tay theo nhịp

Bạn có thể gặp những triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu như khách hàngngẫu nhiên thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Chẩn đoán sớm có thể giúp ngăn ngừa nhiều triệu chứng và giúp bạn kiểm soát bệnh cho trẻ tốt hơn. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hay thấy con bạn có vấn đề về việc phối hợp động tác và bất thường chức năng cơ, hãy dẫn trẻ đi khám bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Nguyên nhân tạo nên bệnh

Nguyên nhân tạo nên bệnh bại não là gì?

Tổn thương não bộ trong mức độ thai kỳ, lúc chào đời hoặc lúc được 2 – 3 tuổi là nguyên nhân cơ bản gây ra vấn đề tình trạng sức khỏe này. Những yếu tố khiến cho não bị tổn thương có thể gồm:

 • Chấn thương đầu trầm trọng
 • Thiếu oxy trong quy trình sinh hoặc sau lúc sinh
 • Nhỏ nhắn bị thiếu chất đủ dinh dưỡng trước hoặc sau lúc sinh
 • Nhiễm trùng (ví dụ như bệnh Rubella) lây lan từ mẹ sang con
 • Nhiễm trùng trầm trọng trong những năm đầu đời
 • Một vài yếu tố di truyền liên quan đến sự phát triển của não bộ

Nguy hại mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh bại não?

Bại não thường chỉ phổ cập ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh kéo dãn đến cuối đời nhưng sẽ không còn diễn tiến nặng thêm. Mặt khác, hầu hết trẻ em bị bại não đều phải sở hữu tuổi thọ thông thường nên phụ huynh không phải quá lo ngại về vấn đề trẻ bại não sống được bao lâu.

Bại não là gì? Cách điều trị, nguyên nhân, dấu hiệu và phân loại

Một vài chỉ bị tác động nhẹ và có thể sống một cuộc sống thường ngày khá thông thường. Một vài khác có thể bị khuyết tật trầm trọng hơn. Ngoài ra, quá nhiều có thể phát triển trí não thông thường, mặc cho bị khuyết tật về thể lực khá trầm trọng.

Những yếu tố làm tăng nguy hại bị bệnh bại não là gì?

Có rất nhiều yếu tố nguy hại bị bệnh bại não, ví dụ như bị chấn thương hoặc nhiễm trùng trong mức độ thai kỳ, trẻ bị thiếu oxy lúc ở trong tử cung, trẻ bị chấn thương hoặc nhiễm trùng trong những năm đầu đời.

Bệnh bại não liệu có nguy hiểm không?

Trẻ bị bại não sẽ gặp phải rất nhiều khuyết tật về thể lực và tinh thần. Tùy từng mức độ tác động đến não bộ, bệnh có nguy hại dẫn theo nhiều biến đổi trầm trọng không giống nhau, ví dụ như:

Điều trị hiệu suất cao

Những thông tin được cung ứng không thể thay thế cho lời khuyên của những nhân viên y tế. Hãy luôn luôn tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ.

Những kỹ thuật y tế sử dụng để chẩn đoán bại não là gì?

Những Chuyên Viên sẽ chính thức chẩn đoán bằng phương pháp khám lâm sàng và kiểm tra những động đậy của con bạn. Bác Sỹ cũng có thể yêu cầu tiến hành một trong những xét nghiệm để Bác Sỹ xác định bệnh, bao hàm cả chụp cắt lớp CT, chụp cộng hưởng từ MRI não, siêu âm và xét nghiệm đo dẫn truyền thần kinh.

Bại não là bệnh gì? Nguyên nhân dẫn đến bệnh bại não? | Medlatec

Bệnh bại não có chữa được không?

Bại não không thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên những triệu chứng và những khuyết tật có thể được suy giảm bằng phương pháp vật lý điều trị (PT), điều trị vận động (OT), tư vấn tư tưởng và phẫu thuật.

Vật lý điều trị giúp trẻ em phát triển cơ bắp khỏe mạnh hơn và có thể thực hiện những động tác như đi bộ, ngồi và giữ thăng bằng. Những loại thiết bị đặc biệt, ví dụ như niềng răng và nẹp, cũng có thể giúp ích cho trẻ.

Với điều trị vận động, trẻ sẽ phát triển được những kỹ năng vận động, ví dụ như biết tự mặc quần áo, tự xúc và ăn thức ăn và tập viết. Dường như, điều trị ngôn ngữ sẽ hỗ trợ trẻ học được kỹ năng nói.

Những yếu tố giúp kiểm soát tốt bệnh bại não là gì?

Các bạn sẽ có thể giúp con kiểm soát tốt hoặc phòng bệnh bại não nếu vận dụng những phương pháp sau:

 • Tránh những rủi ro có thể tạo nên bệnh, ví dụ như nhiễm Rubella trong thời hạn mang thai
 • Tìm hiểu thêm ý kiến Bác Sỹ về những phương pháp điều trị làm giảm triệu chứng
 • Cho đi học ở những trường học đặc biệt dành riêng cho trẻ bại não
 • Gia đình cũng cần phải có thái độ lạc quan mới có thể giúp trẻ phát triển và sinh hoạt thông thường

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *