48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

Adrenaline rush là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Adrenaline rush: Cơn "sốt" khiến bạn muốn bỏ chạy!

Adrenaline rush là gì? Nó có thể là trạng thái lúc bạn cảm thấy lo lắng tột độ như bị đẩy vào chân tường trong một trận chiến quyết liệt. Bạn thậm chí có thể bị rớt vào cơn “sốt” này lúc đương đầu với nguy hiểm hoặc những vấn đề stress từng ngày

Những lúc gặp lo lắng, bạn cảm thấy người hồi hộp, tim đập nhanh, trạng thái này được gọi là adrenaline rush. Trên đây đó là “thủ phạm” mà thậm chí khiến cho mình muốn “bỏ chạy” để thoát khỏi trường hợp lo lắng trong công việc và những mối quan hệ.

Các bạn hãy cùng TobaCare tìm hiểu về adrenaline rush là gì?, hormone adrenaline là gì, cơ chế tác động và cách kiểm soát nhé!

Adrenaline là gì?

adrenaline rush

Để hiểu hơn về adrenaline rush, bạn cần phải biết hormone adrenaline là gì. Những tuyến thượng thận nằm phía trên đầu mỗi quả thận phụ trách sản xuất nhiều hormone, bao hàm aldosterone, cortisol, adrenaline hormone và noradrenaline. Tuyến thượng thận được tuyến yên kiểm soát. Những tuyến thượng thận được phân thành hai phần là tuyến ngoài (vỏ thượng thận) và tuyến trong (tuyến thượng thận). Những tuyến bên trong làm trách nhiệm sản xuất adrenaline. Lúc adrenaline hormone được giải phóng đột ngột thường được gọi là adrenaline rush – “cơn sốt” hormon adrenaline.

Adrenaline rush là một trong những cơ chế bảo vệ quan trọng của thể chất. Lúc bạn gặp trạng thái lo lắng, thể chất sẽ tự kích hoạt giải phóng hormone adrenalin, còn được gọi là epinephrine đi vào trong máu.

Cơ chế tác động của adrenaline rush

adrenaline rush

Adrenaline rush sẽ chính thức xẩy ra ở trong não. Lúc bạn đang trong trường hợp nguy hiểm hoặc lo lắng, thông tin đó được gửi đến 1 phần của bộ não được gọi là amygdala – vùng não này đóng vai trò xử lý cảm xúc.

Nếu amygdala nhận thấy sự nguy hiểm sẽ gửi tín hiệu đến một vùng khác của não gọi là vùng dưới đồi. Vùng dưới đồi là trung tâm lãnh đạo của não. Nó tiếp xúc với phần còn sót lại của thể chất trải qua khối hệ thống thần kinh trung ương giao cảm. Vùng dưới đồi truyền tín hiệu qua những dây thần kinh trung ương tự động đến tuyến thượng thận. Lúc tuyến thượng thận nhận được tín hiệu, chúng sẽ phản ứng bằng phương pháp giải phóng adrenaline vào máu.

Lúc hormone adrenaline đi vào trong máu sẽ tạo ra những tác động như:

 • Kích thích tế bào tim đập nhanh hơn.
 • Co thắt những tế bào cơ dưới mặt phẳng da để kích thích mồ hôi.
 • Liên kết với những thụ thể trên tuyến tụy để ức chế sản xuất insulin.
 • Kích hoạt những mạch máu co lại và hướng máu đến những nhóm cơ chính.
 • Liên kết với những thụ thể trên những tế bào cơ trong phổi, khiến cho bạn thở nhanh hơn.
 • Liên kết với những thụ thể trên tế bào gan để phá vỡ những glycogen – phân tử đường lớn, thành một loại đường nhỏ hơn, dễ sử dụng hơn gọi là glucose. Điều này giúp cơ bắp của người tiêu dùng tăng cường tích điện.

Những dấu hiệu của adrenaline rush mà thậm chí bao gồm:

 • Đổ mồ hôi
 • Thở nhanh
 • Giãn đồng tử
 • Nhịp tim nhanh
 • Tăng cường những giác quan
 • Tăng sức mạnh và hiệu suất
 • Giảm kinh nghiệm cảm thấy đau
 • Cảm thấy bồn chồn hoặc phiền lòng

Cách kích hoạt adrenaline rush

adrenaline rush

Trạng thái adrenaline rush có thể xẩy ra lúc lo lắng, ví dụ như bạn đang trong kỳ thi hoặc phỏng vấn xin việc. Một số trong những người thích có cảm hứng adrenaline rush. Vì thế họ lựa chọn tiến hành những sinh hoạt thể thao mạo hiểm như leo núi, đua xe, xem phim kinh dị, nhảy dù…

Trạng thái suy nghĩ, phiền lòng quá nhiều cũng kích thích thể chất bạn giải phóng adrenaline và những hormone liên quan đến lo lắng khác như cortisol (được gọi là hormone lo lắng). Điều này thường xẩy ra vào ban tối lúc bạn ở trên giường. Bạn liên tù tì triệu tập vào một trong những cuộc xung đột xẩy ra vào trong ngày hôm đó hoặc phiền lòng về những gì sẽ xẩy ra vào trong ngày mai.

Hormone adrenaline cũng thậm chí có thể được tiết ra lúc phản ứng với tiếng ồn lớn, ánh sáng mạnh và nhiệt độ cao. Thói quen xem tivi, sử dụng Smartphone di động hoặc máy tính hoặc nghe nhạc lớn trước lúc đi ngủ cũng góp thêm phần làm tăng adrenaline vào ban tối.

Rối loạn lo lắng sau gặp chấn thương (PTSD)

Những nguyên nhân khác dẫn theo adrenaline rush bao hàm:

Bệnh rối loạn lo lắng sau gặp chấn thương mà thậm chí tác động đến những người đã có trải nghiệm đau thương trong quá khứ, ví dụ như chiến đấu trong chiến tranh hoặc tiến công tình dục. Người bị PTSD mà thậm chí trải qua cơn sốt adrenaline lúc nghĩ về lo lắng hoặc gặp chấn thương của họ trong quá khứ. Điều này đôi lúc được gọi là hyperarousal mà thậm chí tạo ra những vấn đề về triệu tập, cảm hứng bồn chồn, không ngủ được, tỉnh táo liên tục.

Khối u trong cơ thể

Đôi lúc một khối u có thể khiến cho cơ thể tạo ra quá nhiều adrenaline. Điều này mà thậm chí xẩy ra lúc khối u nằm trên tuyến thượng thận, được gọi là pheochromocytoma, hoặc một phần của khối hệ thống thần kinh trung ương khác ngoài não, được gọi là paraganglioma. Cả hai loại khối u này thường rất hiếm, nhưng chúng mà thậm chí khiến cho người bệnh gặp phải trạng thái adrenaline rush ngẫu nhiên.

Cách kiểm soát adrenaline rush

adrenaline rush

Việc trải qua lo lắng, những áp lực là vấn đề thông thường, có thể khiến cho bạn uy lực và trưởng thành hơn. Tuy nhiên, trạng thái này xẩy ra liên tục sẽ tạo ra những vấn đề bất lợi cho tình trạng sức khỏe. Những phương pháp kiểm soát hormon adrenaline bao hàm:

1. Học cách thư giãn

 • Suy nghĩ tích cực: Sự tiêu cực trong suy nghĩ có thể làm lo lắng, lo âu, đồng thời cùng lúc thậm chí làm tăng hormone adrenaline. Bạn cần tập suy nghĩ tích cực, tìm hướng xử lý lúc gặp phải vấn đề khó khăn.
 • Thực hành tập giãn cơ: Lúc bạn cảm thấy sự lo lắng hoặc phiền lòng kích thích tăng adrenaline, bạn có thể tập thư giãn toàn bộ cơ thể, thả lỏng tâm trí bằng phương pháp nằm trên sàn hoặc ngồi xuống để tiến hành.

2. Thay đổi lối sống lành mạnh

 • Tập thể dục điều độ: Thói quen tập luyện điều độ có tác động tích cực so với tâm trạng và giúp kiểm soát cảm xúc tốt hơn. Chúng ta nên dành ra 30 phút mỗi ngày để nhận được lợi ích với tình trạng sức khỏe thể lựctư tưởng.
 • Kiểm soát yếu tố lo lắng: Chúng ta nên hạn chế ôm đồm công việc, khả năng học tập vượt mức… Bạn không nên tự ép mình vượt qua giới hạn thể chất của cơ thể.
 • Tiến hành chính sách ăn điều độ: Chính sách đủ dinh dưỡng kém thậm chí khiến cho bạn bị thiếu tích điện, gây stress, mệt rũ rời, làm tăng mức adrenaline. Do đó, chúng ta nên chế độ ăn uống không thiếu chất với những thực phẩm giàu chất xơ, Vi-Ta-Min, đạm, chất béo tốt… Bạn cũng nên lưu ý tránh sử dụng caffeine, thức uống chứa cồn và những kích thích.

3. Xử lý lúc gặp adrenaline rush

 • Làm chậm nhịp thở: Bạn mà thậm chí thở vào túi giấy có để điều độ việc cung ứng oxy cho thể chất. Điều này mà thậm chí giúp giảm cảm hứng chóng mặt và đau đầu, bình tĩnh hơn và kiểm soát tốt hơn.
 • Hít thở không khí: Không khí yên tĩnhkhông khí thoáng rộng mà thậm chí khiến cho bạn kiểm soát adrenaline rush. Bạn mà thậm chí ra ngoài đi dạo hoặc vận động nhẹ hít thở khí trời.
 • Đếm nhẩm: Lúc bạn gặp trạng thái lo lắng, hồi hộp hoặc cảm thấy mức adrenaline tăng vọt, bạn thậm chí ngồi đếm nhẩm những số lượng từ là 1 – 100. Quy trình đếm mà thậm chí khiến cho bạn triệu tập tâm trí vào việc khác, suy giảm trạng thái lo lắng.

Nếu như bạn thấy trạng thái adrenaline rush xẩy ra thường xuyên gây tác động nhiều tới cuộc sống thường ngàynhững triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn, các bạn hãy đến gặp Bác Sỹ để kiểm tra sức khỏe. Bác Sỹ có thể tìm thấy phương pháp bao hàm tư tưởng trị liệu và thuốc uống.

Hy vọng những thông tin trên phía trên mà thậm chí khiến cho bạn làm rõ adrenaline rush là gì, hormone adrenaline là gì. Các bạn hãy nỗ lực duy trì tư tưởng, lối sống tích cực để ngăn cản trạng thái này gây tác động đến tình trạng sức khỏeunique sống nhé!

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.