Hệ Thần Kinh

8 cách chữa hội chứng ống cổ tay đơn giản hiệu quả

Nếu những bộ phận trên cánh tay của bạn bị đau hoặc bị tê, đây có thể là dấu hiệu của hội chứng ống cổ tay. Vậy bạn đã biết cách chữa hội chứng ống cổ tay đơn giản chưa?

Việc cánh tay bị đau nhức sẽ cản trở những hoạt động từng ngày và gây nhiều phiền toái cho mình. Trong bài viết này, mời bạn cùng TobaCare tìm hiểu cách chữa hội chứng ống cổ tay để giúp đỡ cánh tay linh hoạt trở lại nhé.

Hội chứng ống cổ tay là gì?

cách chữa hội chứng ống cổ tay

Hội chứng này sẽ xẩy ra nếu dây thần kinh giữa bị đàn áp lúc đi qua ống cổ tay. Nguyên nhân có thể xuất phát từ những công việc từng ngày như thường xuyên phải sử dụng những dụng cụ cầm tay, chơi nhạc cụ hoặc lao lực tay chân. Ngoài ra, một vài ý kiến khác còn nghĩ là làm việc với máy tính cũng có thể gây ra hội chứng ống cổ tay.

Phụ nữ có nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay cao hơn phái nam gấp 3 lần. Điều này xẩy ra do cổ tay của phụ nữ thường nhỏ hơn cổ tay của phái nam, nên dây thần kinh và cơ bắp ở cổ tay dễ dẫn đến đàn áp hơn.

Rối loạn tuần hoàn này thường diễn tiến chậm và tác động đến không chỉ có một mà cả hai tay của bạn. Bạn có thể cảm thấy tê hoặc ngứa ran những ngón tay, nhất là ngón giữa và ngón cái, đồng thời bị đaukhông dễ chịu ở cổ tay.

Tay là bộ phận quan trọng của cơ thể. Nếu bộ phận này gặp vấn đề, bạn có thể không thể làm được những việc dù là nhẹ nhất như đánh máy tính. Vì thế, bạn phải trị liệu hội chứng ống cổ tay càng sớm càng tốt để không làm tác động nhiều tới cuộc sống đời thường sinh hoạt.

8 cách chữa hội chứng ống cổ tay đơn giản

Bạn có thể trị liệu trạng thái này bằng phương pháp uống thuốc và thay đổi lối sống. Ngay giờ đây, TobaCare sẽ trình làng cho mình 10 cách chữa hội chứng ống cổ tay đơn giản tận nhà nhé.

Nghỉ ngơi trong quy trình tiến hành những hoạt động lặp đi lặp lại

Dù đang làm những việc nhẹ nhàng như đánh máy, chơi guitar hay những việc nặng như cuốc đất, sử dụng máy khoan, bạn cũng nên dành phần nào thời hạn để Nghỉ ngơitiến hành những bài tập chữa hội chứng ống cổ tay. Một bài tập đơn giản có thể nói đến đó là rung lắc cổ tay. Bạn cũng nên căng duỗi tay và xoay cổ tay để nâng cấp lưu lượng máu đến những bộ phận này.

Sử dụng nẹp cổ tay

Việc giữ cổ tay thẳng sẽ làm giảm những gánh nặng lên dây thần kinh trung vị, từ đó giúp kiểm soát những triệu chứng do hội chứng ống cổ tay phát sinh. Lần đau thường xẩy ra vào buổi tối, do đó việc đeo nẹp vào buổi tối sẽ hỗ trợ thắt chặt và cố định cổ tay và làm giảm những triệu chứng đau này. Nếu phải làm những công việc lặp đi lặp lại từng ngày, bạn cũng có thể đeo nẹp để giữ thắt chặt và cố định cổ tay. Đâycách chữa hội chứng ống cổ tay khá hữu hiệu mà chúng ta nên trang nghiêm tiến hành.

Chúng ta nên giữ cổ tay thẳng

Chúng ta nên tránh những hoạt động làm cho cổ tay uốn cong (gập) về cả hai hướng. Hãy nỗ lực giữ tay thẳng càng nhiều càng tốt bạn nhé.

Giữ ấm tay để khắc phục hội chứng ống cổ tay

Giữ ấm tay là một cách hiệu suất cao khiến cho bạn giảm đau nhanh gọn lẹ. Chúng ta nên xem xét đến việc đeo găng tay không che ngón tay hoặc giữ ấm lòng bàn tay nếu như bị hội chứng ống cổ tay.

Tiến hành những bài tập chữa hội chứng ống cổ tay

Bạn có thể tiến hành những bài tập thư giãn cổ tay nhanh trong thời hạn rảnh rỗi như lúc đứng xếp hàng chờ thang máy hoặc ngồi tại bàn làm việc. Những bài tập nhanh này sẽ hỗ trợ làm giảm những gánh nặng nè nặng lên cổ tay của bạn. Bạn có thể chính thức bằng phương pháp nắm chặt tay lại thành nắm đấm, sau đó nhẹ nhàng mở tay ra cho tới lúc ngón tay duỗi thẳng trọn vẹn. Hãy lặp lại bài tập này từ 5 – 10 lần nhé.

Nâng cao cổ tay

Chúng ta nên nâng cao tay và cổ tay bất kì một khi có thể nhé. Cách điều trị hội chứng ống cổ tay tận nhà này đặc biệt quan trọng hiệu suất cao nếu hội chứng ống cổ tay xẩy ra là do mang thai, gãy xương hoặc những vấn đề khác liên quan đến việc giữ nước trong cơ thể.

Thư giãn cũng là một cách chữa hội chứng ống cổ tay

Thư giãn cũng là một cách chữa hội chứng ống cổ tay

Nếu bạn phải làm những công việc như viết, đánh máy, đếm tiền thường xuyên hoặc cảm thấy mình đang bị không thoải mái trên mức cần thiết, hãy giảm lượng công việc đang làm và thư giãn trong một số giờ ngắn. Điều này sẽ hỗ trợ làm dịu những lần đau ở tay. Bạn cũng nên thử sử dụng những loại bút mềm hoặc bàn phím nhẹ hơn để tránh những gánh nặng đặt lên cổ tay.

Cách chữa hội chứng ống cổ tay bằng thuốc không kê toa (OTC)

Các loại thuốc giảm đau OTC như paracetamol, aspirin và ibuprofen cũng có thể giúp ích trong việc điều trị hội chứng ống cổ tay. Thuốc không chỉ giúp giảm đau mà còn có thể làm giảm tình trạng viêm xung quanh dây thần kinh.

Nếu những cách chữa hội chứng ống cổ tay trên không mang lại tác dụng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị. Họ có thể chỉ định thuốc và hướng dẫn bạn một số bài tập nâng cao nhằm thư giãn cổ tay và làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Hội chứng ống cổ tay có thể gây đau đớn và tác động nhiều tới cuộc sống đời thường từng ngày của bạn. Phòng bệnh hơn điều trị, chẩn đoán và trị liệu sớm là cách tốt nhất để phòng ngừa tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button