Sơ Cứu

7 cách cầm máu nhanh và đơn giản tại nhà khi bị thương

Trong sinh hoạt hằng ngày, bạn hoặc những thành viên trong nhà sẽ có được nhiều lần gặp phải những chấn thương gây chảy máu từ nhẹ đến nặng. Dù vết thương ấy nhỏ hay lớn, bạn cũng cần phải có cách cầm máu để giữ cho máu không chảy quá nhiều nhằm tránh những rủi ro nghiêm trọng hơn.

Thường thì, những vết thương gây chảy máu nhẹ có thể được sơ cứu cầm máu tại nhà. Điều quan trọng là bạn cần phải biết mẹo cầm máu nhanh và an toàn. Bất kì ai triển khai những thao tác cầm máu cho nạn nhân đều phải rửa tay thật sạch sẽ trước lúc bắt đầu. Nếu có thể, người triển khai nên đeo găng tay cao su thiên nhiên trong suốt quy trình sơ cứu.

Sau khi cầm máu vết thương, bạn hay nhận xét mức độ trầm trọng của gặp chấn thương bằng trực quan để hiểu có nên đưa nạn nhân đến trung tâm y tế nhờ Bác Sỹ can thiệp hay là không.

Trong nội dung bài viết này, TobaCare mời bạn cùng tìm hiểu 7 cách cầm máu nhanh tại nhàkhi nào cần phải Bác Sỹ can thiệp.

7 Cách cầm máu nhanh nhất tại nhà

cách cầm máu tại nhà

1. Làm sao để cầm máu? Giữ chặt vết thương

Nếu muốn biết làm sao để cầm máu lúc bị thương, các bạn hãy giữ chặt vết thương trong vài phút. Cách cầm máu này sẽ phù hợp với những vết cắt nhỏ như đứt tay, trầy xước… Để vận dụng, các bạn hãy sử dụng một miếng vật liệu y tế sạch và khô như băng gạc, bông gòn hoặc khăn vải mềm đặt lên vết thương. Sau đó, sử dụng hai tay ấn mạnh vào miếng vật liệu, giữ chặt cho tới lúc máu ngừng chảy.

Bạn cần giữ chặt vết thương cho tới lúc đảm bảo nó đã không hề chảy máu nữa. Việc gỡ miếng gạc ra kiểm tra quá sớm có thể làm tác động đến kết quả của cách làm này.

2. Cách cầm máu nhanh tại nhà: Nâng cao vùng thể chất đang bị thương

Giảm lưu lượng máu cũng sẽ giúp cho bạn cầm máu vết thương. Vì vậy, nếu có thể, các bạn hãy nâng cao khu vực thể chất đang chảy máu.

Nếu gặp chấn thương xẩy ra ở tay hoặc cánh tay, bạn chỉ việc nâng nó lên trên đầu. Trường hợp gặp chấn thương xẩy ra ở chi dưới, các bạn hãy nằm xuống và nâng vùng tác động lên trên mức của tim.

3. Cách cầm máu nhanh bằng đá lạnh

Chườm đá lạnh vào vết thương sẽ làm những mạch máu co lại. Từ đó, nó cho phép cục máu đông hình thành nhanh hơn thông thường. Do vậy, cách cầm máu nhanh tại nhà bằng đá lạnh được nhiều người tin tưởng vận dụng.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là bạn không được đặt viên đá trực tiếp lên vết thương trong lúc cầm máu. Thay vào đó, các bạn hãy bọc viên đá trong một chiếc khăn vải sạch rồi chườm nó lên vết thương.

4. Cầm và giữ không để máu chảy quá nhiều vết thương bằng trà xanh

<a data-event-category=

Trong trà xanh có chứa tanin. Chất này còn có tác dụng cầm máu vì chúng đẩy nhanh quy trình hình thành cục máu đông. Không chỉ có thế, tanin cũng đóng vai trò như một chất làm se khiến cho mạch máu co lại.
Một tác dụng khác của chất tanin trong trà xanh là sát khuẩn. Tanin hoạt động và sinh hoạt như một loại thuốc chữa bệnh sát trùng tự nhiên tiêu diệt vi khuẩn để giữ cho vết thương không biến thành nhiễm trùng.

Để cách cầm máu vết thương bằng trà xanh phát huy tác dụng tối đa, các bạn hãy làm lạnh túi trà trước lúc đặt nó lên vết thương.

5. Sử dụng chất nhờn để cầm máu nhanh tại nhà

Làm sao để cầm máu? Nhiều loại mỹ phẩm, bao hàm son dưỡng môi, dưỡng da hoặc những thành phầm vaseline có chứa thạch dầu. Đây là hỗn hợp gồm nhiều loại dầu và sáp tạo thành chất nhờn có kinh nghiệm bảo vệ da.

Cách cầm máu bằng chất nhờn thích ứng với trạng thái chảy máu từ vết cắt nông. Sau lúc sơ cứu cầm máu, các bạn hãy lau khô da và làm sạch vết thương bằng nước muối tâm sinh lý hoặc oxy già.

6. Cầm và dữ không để máu chảy quá nhiều vết thương bằng nước súc miệng

Chất cồn có trong nước súc miệng hoạt động và sinh hoạt như một chất làm se. Lúc sử dụng nước súc miệng bôi vào vết thương, các bạn sẽ giúp quy trình máu đông ra mắt nhanh hơn.

Ngoài ra, axit aminocaproic trong nước súc miệng có kinh nghiệm ngăn chặn trạng thái chảy máu trong miệng do những tổn thương nha khoa. Vì thế, cầm máu bằng nước súc miệng cũng là cách làm hiệu suất cao, nhanh gọn lẹ.

7. Sử dụng thuốc chống mồ hôi cũng là cách cầm máu sớm nhất có thể

Trách nhiệm chính của những loại thuốc chữa bệnh chống mồ hôi là làm công việc cho những tuyến mồ hôi co lại, giảm tần suất tiết mồ hôi. Tương tự, nhôm clorua trong chất chống mồ hôi cũng có thể làm co thắt những mạch máu để vết thương ngừng chảy máu.

Phòng ngừa nhiễm trùng sau lúc cầm máu vết thương

Ngăn ngừa nhiễm trùng sau khi cầm máu vết thương

Trong cả lúc vết thương đã ngừng chảy máu, điều quan trọng là bạn phải giữ sạch vết thương để ngăn chặn nhiễm trùng. Lúc này, bạn có thể rửa sạch khu vực tổn thương bằng nước mát và xà phòng sát khuẩn. Bạn lưu ý không nên để xà phòng tiếp xúc trực tiếp với miệng vết thương.

Nếu cần phải sử dụng nhíp để loại bỏ dị vật hoặc mảnh vụn bên trong vết thương, các bạn hãy làm sạch nhíp bằng cồn y tế trước lúc sử dụng.

Khi nào bạn cần gặp Bác Sỹ?

Hầu như trạng thái chảy máu từ vết thương nhỏ hoặc gặp chấn thương nhẹ đều sẽ ngừng lại sau lúc bạn cầm máu đúng cách dán. Tuy nhiên, có một số trong những loại chảy máu có kinh nghiệm mối đe dọa đến tính mệnh. Lúc gặp những sự cố sau phía trên, nạn nhân cần đến trung tâm y tế cấp cứu ngay lập tức:

  • Máu liên tục chảy ra từ vết thương bất kể bạn đã vận dụng rất nhiều cách thức cầm máu không giống nhau
  • Chảy máu từ gặp chấn thương làm ướt đẫm quần áo hoặc thấm đẫm băng gạc
  • Gặp chấn thương làm mất toàn bộ hoặc một phần của cơ quan nào khác trên thể chất
  • Người chảy máu bị ngất xỉu hoặc hoảng sợ, mất tỉnh táo sau đó

Trong cả lúc máu đã ngừng chảy, nạn nhân cũng cần phải gặp Bác Sỹ nếu:

  • Vết thương cần phải khâu lại
  • Bụi bẩn, mảnh vụn hoặc dị vật trong vết thương không thể loại bỏ
  • Có dấu hiệu nhiễm trùng
  • Vết thương do động vật hoặc người cắn
  • Không tiêm phòng uốn ván trong 5 năm

Mất máu là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu lúc một ai đó gặp gặp chấn thương. Do đó, nếu biết cách cầm máu sớm nhất có thể, bạn có thể cứu sống chính mình hoặc giúp một ai đó tránh khỏi rủi ro, bảo toàn tính mệnh.

Tuy nhiên, hầu hết những trường hợp chảy máu từ vết thương nhỏ, nhẹ có thể được sơ cứu, cầm máu nhanh đơn giản tại nhà. Bạn chỉ việc đảm bảo những nguyên tắc sát trùng trước lúc triển khai sơ cứu và sau lúc vận dụng cách cầm máu để tránh nhiễm trùng.

Qua bài viết đã giúp bạn thêm những cách cầm máu nhanh mà đơn giản nhất tại nhà mà ai cũng có thể làm được.

1/5 - (1 bình chọn)

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button