Ung Thư

7 cách bạn cần làm ngay có thể giúp phòng ngừa ung thư

Ung thư là một tình trạng bệnh rất nguy hiểm thậm chí gây tử vong nếu không được chẩn đoán sớm và trị liệu kịp thời. Tuy nhiên, bạn có thẻ phòng ngừa ung thư bằng phương pháp thay đổi lối sống và chế độ đủ chất.

Thời buổi này, ung thư đang trở thành vấn đề “nóng” không riêng gì ở Việt Nam mà trên toàn cầu, khi tỷ trọng mắc bệnh đang ngày càng tăng. Để bảo vệ tình trạng sức khỏe của bản thân, chúng ta nên tự trang bị cho mình một số trong những cách phòng chống ung thư.

Những con số báo động về ung thư và tác hại

Trong gần một thập kỷ trở lại trên đây, tỷ trọng người ung thư ở Việt Nam có Xu thế tăng cao không bình thường. Theo thống kê từ tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO), trung bình mỗi năm có 125.000 người Việt nhận được kết quả chẩn đoán dương tính với ung thư. Đáng báo động hơn, số lượng này đã đạt đến mức 165.000 vào năm 2018.

Ung thư là chứng bệnh đáng sợ với những đặc trưng như:

 • Thời gian làm việc di căn đến nhiều cơ quan trên thể chất
 • Gây đau đớn và đàn áp những cơ quan
 • Khiến cho người bệnh thường xuyên mệt rũ rời vì sự phát triển của khối u đã lấy đi gần hết tích điệnthể chất tạo ra
 • Người bị bệnh bị suy nhược thể chất do chán ăn, tác dụng phụ từ những thời gian chữa trị trị liệu ung thư
 • Nguy hại tử vong cao (trung bình mỗi năm khoảng 94.000 ca tử vong)

Ung thư đang là một trong những thử thách lớn của nền y khoa trong thế kỷ XXI. Ngoài ra, vấn đề phòng tránh ung thư là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Nguyên nhân kéo theo ung thư

Ung thư có kinh nghiệm xuất hiện ở mọi lứa tuổi với nhiều loại không giống nhau, ví dụ như: ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư gan, ung thư nội mạc tử cung, ung thư phổiNhững yếu tố môi trường xung quanh cũng như thói quen sinh hoạt là nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh ung thư, bao hàm:

 • Hút thuốc lá
 • Chính sách ăn không rất đầy đủ đủ chất
 • Bệnh nhiễm trùng
 • Tiếp xúc với phẩm màu hóa chất quá nhiều (thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng…)
 • Phóng xạ

Dù là một chứng bệnh nguy hiểm nhưng thực tiễn, có rất vô số cách phòng tránh ung thư, ví dụ như chế độ ăn uống rất đầy đủ đủ chấtsinh hoạt thể lực thường xuyên. Vậy chúng ta thậm chí làm gì để phòng ngừa những ung thư?

7 cách giúp phòng ngừa ung thư

Hiện nay, bạn thậm chí dễ dàng và đơn giản tìm hiểu về những cách phòng chống ung thư trên Internet. Tuy nhiên, đôi lúc chúng sẽ khiến cho bạn cảm thấy hoảng loạn, vì một phương pháp rõ ràng thậm chí được khuyến cáo trong bài báo khoa học nhưng lại bị bác bỏ trong một phân tích khác.

những Chuyên Viên vẫn đang tìm kiếm và phát triển những cách phòng ngừa ung thư tối ưu nhất thậm chí, bạn cần làm rõ một điều rằng, lối sống là yếu tố tác động lớn nhất đến nguy cơ tiềm ẩn xuất hiện ung thư. Do đó, nếu như bạn quan tâm đến việc làm thế nào để phòng ngừa ung thư hiệu suất cao, hãy chính thức với việc thay đổi những thói quen sinh hoạt theo chiều hướng tích cực.

Qua nội dung bài viết này, TobaCare sẽ khiến cho bạn tìm hiểu 7 cách phòng ngừa ung thư giản dịhiệu suất cao.

1. Không thuốc lá

Phòng ngừa ung thư bằng cách bỏ thuốc lá

Dù bạn sử dụng ngẫu nhiên loại thuốc chữa bệnh lá nào, ví dụ như thuốc lào, thuốc lá Shisha… thì chúng đều phải có nguy cơ tiềm ẩn gây đột biến tế bào. Hút thuốc lá lá có mối liên hệ quan trọng với nhiều loại ung thư, bao hàm ung thư phổi, miệng, trong cổ họng, thanh quản, tuyến tụy, bàng quang, cổ tử cung và thận.

Ngoài ra, nhai thuốc lá còn liên quan đến ung thư khoang miệng và tuyến tụy. Trong cả lúc bạn không trực tiếp sử dụng thuốc lá, tiếp xúc với khói thuốc cũng rất được xem là thuốc lá lá gián tiếp và cũng thậm chí làm tăng nguy cơ tiềm ẩn ung thư phổi.

Để phòng tránh ung thư, cách tốt nhất là chúng ta nên tránh xa thuốc lá hoặc bỏ thuốc lá. Hãy hỏi BS về những thành phầm hỗ trợ cai thuốc lá và một số trong những kế hoạch bỏ thuốc lá hiệu suất cao.

2. Chính sách chế độ ăn uống hợp lý góp thêm phần phòng tránh ung thư

Chế độ ăn uống hợp lý góp phần ngăn ngừa ung thư

Chọn mua thực phẩm tươi sống và tự chế biến là cách tốt nhất để đảm bảo bữa ăn của công ty luôn luôn cung ứng đủ đủ chất cho thể chất. Không những thế, chính sách chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư. Theo đó, chúng ta nên:

 • Ăn nhièu trái cây cũng như rau củ quả nhiều mẫu mã.
 • Ít tiêu thụ những loại thực phẩm chứa hàm lượng calo cao, ví dụ như đường tinh chế và chất béo từ những nguồn động vật để tránh thừa cân.
 • Nếu muốn sử dụng thức uống chứa cồn như bia, rượu…, bạn cần uống trong mức độ cho phép. Nồng độ cồn cùng với mức độ thường xuyên mà thể chất hấp thụ tỷ trọng thuận với nguy cơ tiềm ẩn gây ung thư.
 • Hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn.

Ngoài ra, chính sách ăn Địa Trung Hải là một trong những cách phòng tránh ung thư hiệu suất cao nhất. Phụ nữ vận dụng chính sách ăn Địa Trung Hải thường bổ sung cập nhật dầu ô liu và những loại hạt, nhờ đó họ thậm chí giảm nguy cơ tiềm ẩn ung thư vú. Chính sách ăn Địa Trung Hải triệu tập cơ bản vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ví dụ như trái cây, rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt, những loại đậu và những loại hạt. Những người tuân theo chính sách ăn Địa Trung Hải chọn chất béo lành mạnh, ví dụ như dầu ô liu, bơ và cá thay vì thịt đỏ.

3. Duy trì khối lượng lý tưởng và chăm tập thể dục

Phòng ngừa ung thư bằng cách tập thể dục

Duy trì khối lượng khỏe mạnh có kinh nghiệm làm giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc nhiều loại ung thư không giống nhau, bao hàm:

Sinh hoạt thể lực cũng có thể có tác dụng tương tự. Ngoài việc khiến cho bạn kiểm soát khối lượng, tập luyện thể dục thể thao thể thao thậm chí tăng cường tình trạng sức khỏe, từ đó làm giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư vú và ung thư ruột kết.

Người lớn tham gia vào ngẫu nhiên sinh hoạt thể lực nào thì cũng đều đạt được một số trong những lợi ích về tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, để thậm chí đạt được lợi ích tối đa, bạn cần nỗ lực tập ít nhất 150 phút mỗi tuần với những bài tập nhẹ. So với những sinh hoạt mạnh, thời hạn tối thiểu cho từng tuần sẽ là 75 phút. Bạn cũng thậm chí triển khai phối hợp hai loại vận động cùng lúc. Để làm được điều này, các bạn hãy chính thức tập thói quen rèn luyện thể lực mỗi ngày 30 phút.

4. Tránh tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mặt trời

Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để phòng ngừa ung thư da

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mặt trời là cách phòng chống ung thư da giản dị nhất, trên đây là một trong những loại ung thư thịnh hành hiện nay. Để làm được điều này, bạn thậm chí:

 • Tránh ra đường vào giữa trưa, đặc trưng trong thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều – thời điểm số lượng những tia cực tím tối đa.
 • Trú trong bóng râm: lúc ra đường, các bạn hãy chọn dừng chân ở những nơi có bóng mát nhằm mục đích cản bớt một phần tia nắng mặt trời.
 • Bảo lãnh thể chất tốt: nếu phải ra đường vào thời điểm nắng gắt, các bạn hãy tự trang bị cho mình những món đồ thậm chí che chắn phần nào đó những khu vực tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mặt trời, ví dụ như kính mát, mũ rộng vành, áo khoác, quần dài, giầy thể thao… Ngoài ra, một số trong những Chuyên Viên nghĩ rằng quần áo màu sáng hoặc sẫm màu thậm chí phản xạ những tia cực tím tốt hơn so với quần áo tông màu nhạt.
 • Đừng bỏ qua kem chống nắng: chúng ta nên tập thói quen sử dụng kem chống nắng từng ngày với chỉ số SPF ít nhất là 30+, trong cả trong những ngày nhiều mây. Hãy thoa kem chống nắng rất đầy đủ với lượng vừa phải để tránh bít những lỗ chân lông. Bạn cũng thậm chí bôi lại sau mỗi hai giờ hoặc ít hơn, trong trường hợp bạn đổ mồ hôi nhiều hoặc đang bơi.
 • Tránh giường tắm nắng và đèn cực tím: Hai thiết bị này đều phải có kinh nghiệm khiến cho những tế bào đột biến phát sinh tương tự tia nắng sáng mặt trời tự nhiên.

5. Tiêm chủng rất đầy đủ là một cách giúp phòng ngừa ung thư

Tiêm chủng đầy đủ là một cách giúp phòng ngừa ung thư

Phòng ngừa ung thư bao hàm việc bảo vệ thể chất khỏi một số trong những tình trạng bệnh do virus phát sinh. Vì vậy, chúng ta nên trao đổi với BS về việc tiêm vắc xin:

Viêm gan B

Viêm gan B là một trong nhiều vấn đề tình trạng sức khỏenguy cơ tiềm ẩn kéo theo biến đổi ung thư gan nếu không được trị liệu ngay lúc này. Nếu thuộc một hoặc nhiều trường hợp dưới trên đây, các bạn sẽ cần phải tiêm chủng viêm gan B:

 • Thường xuyên quan hệ tình dục với nhiều người
 • Nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch máu
 • Quan hệ tình dục giữa nam với nam
 • Thường xuyên tiếp xúc với máu hoặc chất dịch từ thể chất nhiễm bệnh

Virus Papilloma (HPV)

HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục, có nguy cơ tiềm ẩn kéo theo ung thư cổ tử cung và những cơ quan sinh dục khác cũng như ung thư tế bào vảy ở đầu và cổ. Trẻ nhỏ từ 11 – 12 tuổi sẽ cần phải tiêm vắc xin HPV để phòng ngừa.

6. Tránh những sinh hoạtnguy cơ tiềm ẩn gây ung thư

Tránh những hoạt động nguy hiểm để phòng ngừa ung thư

Trong một số trong những trường hợp đặc trưng, nhiễm trùng có nguy cơ tiềm ẩn kéo theo ung thư. Do đó, nhiều Chuyên Viên nghĩ rằng một “giải pháp” phòng ngừa ung thư hiệu suất cao khác là tránh xa những hành vi nguy hiểm thậm chí kéo theo nhiễm trùng, bao hàm:

Quan hệ tình dục với nhiều người

Hạn chế số lượng bạn tình cũng như sử dụng bao cao su đặc là hai nguyên tắc hàng đầu khiến cho bạn quan hệ tình dục an toàn và tin cậy. Số lượng bạn tình càng nhiều đồng nghĩa với việc kinh nghiệm mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, ví dụ như HIV hoặc HPV, ở bạn càng tốt. Những người bị HIV hoặc AIDS có nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư lỗ hậu môn, gan và phổi cao hơn người thông thường. Mặt khác, HPV có mối liên hệ quan trọng với ung thư cổ tử cung. Đồng thời cùng lúc, nó cũng có thể có kinh nghiệm làm tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc ung thư lỗ hậu môn, dương vật, trong cổ họng và âm đạo.

Sử dụng chung kim tiêm

Sử dụng chung kim tiêm có nguy cơ tiềm ẩn kéo theo HIV, cũng như viêm gan B và viêm gan C – những tác nhân trực tiếp gây ung thư gan.

7. Cách phòng ngừa ung thư: Khám tình trạng sức khỏe theo chu kỳ

Cách phòng ngừa ung thư: Khám sức khỏe định kỳ

Khám tình trạng sức khỏe theo chu kỳ rất đầy đủ là một yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư. Vì lúc này, bạn thậm chí triển khai tầm soát những loại ung thư không giống nhau, ví dụ như ung thư da, đại tràng, cổ tử cung… Tầm soát ung thư thậm chí làm tăng kinh nghiệm phát hiện những tế bào đột biến từ sớm, nhờ đó tăng tỷ trọng thành công của thời gian chữa trị trị liệu.

Bạn thậm chí hỏi BS về lịch trình tầm soát ung thư tốt nhất dành riêng cho mình.

Thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống dóng một vai trò quan trọng khiến cho bạn phòng ngừa ung thư xuất hiện và tiến triển. Không khi nào là quá muộn để thay đổi những yếu tố này. Đừng nên chỉ có tự hỏi “Chúng ta thậm chí làm gì để phòng ngừa những ung thư?”, hãy hành vi ngay từ lúc này.

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button