Hô Hấp

5 nguyên nhân gây nên bệnh viêm phổi mà bạn cần biết

Bạn đang đọc bài viết: 5 nguyên nhân gây nên bệnh viêm phổi mà bạn cần biết

Để điều trị viêm phổi hiệu quả cao, điều trước tiên là bạn cần nhận ra được nguyên nhân viêm phổi. Phát hiện được căn nguyên, bệnh sẽ sớm được đẩy lùi!

Viêm phổi là căn bệnh nhiễm trùng trong phổi làm viêm túi khí, đôi lúc có thể chứa nhiều dịch lỏng hoặc mủ. Nguyên nhân viêm phổi thường do những sinh vật không giống nhau tạo nên như vi khuẩn, virus, nấm hay do hít phải vật lạ.

Viêm phổi ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm, nhất là trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 65 tuổi. Những triệu chứng viêm phổi từ nhẹ đến nặng thường bao hàm ho, sốt, ớn lạnh và khó thở.

Dưới đây là 5 nguyên nhân viêm phổi bạn cần ghi chú để xử lý kịp thời.

5 nguyên nhân viêm phổi mà bạn cần nhận ra

1. Vi khuẩn

Nguyên nhân gây viêm phổi phổ biến thường do vi khuẩn. Viêm phổi do vi khuẩn là loại viêm phổi phổ biến nhất và thường chỉ ảnh hưởng đến một khu vực trong phổi. Đôi lúc tình trạng này xẩy ra sau lúc bạn bị một số loại nhiễm trùng khác làm suy yếu hệ thống miễn dịch như cảm lạnh hoặc cúm, hoặc cũng có thể tự xẩy ra mà không biến thành nhiễm trùng trước đó.

hình ảnh lá phổi bị nhiễm vi khuẩn

Vi khuẩn điển hình

Một trong những loại vi khuẩn phổ biến có thể gây viêm phổi bao hàm:

 • Streptococcus pneumoniae: Đây là loại vi khuẩn phổ biến nhất tạo nên chứng bệnh viêm phổi xã hội.
 • Haemophilus influenzae: Những vi khuẩn này thường gây viêm phổi ở người lớn tuổi và những người mắc bệnh phổi như xơ nang và bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (COPD).
 • Mycobacterium tuberculosis: Đây là một nguyên nhân phổ biến gây viêm phổi ở những nước đang phát triển.
 • Anaerobes: Những vi khuẩn này còn có liên quan đến tình trạng viêm phổi hít phải những thành phần từ hầu họng hoặc từ dạ dày vào thanh quản và đường thở dưới như thức ăn, đồ uống, nước bọt…
 • Trực khuẩn gram âm: Nhóm vi khuẩn này là loại phổ biến thứ hai liên quan đến viêm phổi với mức độ đủ nặng để điều trị tại trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện. Tình trạng này thường phổ biến ở người mắc bệnh mạn tính như COPD, tiểu đường, rối loạn sử dụng rượu hoặc bị tổn thương hệ thống miễn dịch. Những trực khuẩn gram âm có thể bao hàm Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa, Acinetobacter, Escherichia coli, Enterobacter, Serratia và Proteus.

Vi khuẩn không điển hình

Viêm phổi do vi khuẩn không điển hình thường xuyên có triệu chứng nhẹ hơn hẳn bệnh viêm phổi điển hình, thậm chí có người bệnh không nhận ra được mình đang bị viêm nhiễm phổi.

 • Mycoplasma pneumoniae: Vi khuẩn này còn có Xu thế ảnh hưởng đến người dưới 40 tuổi và phản ứng với kháng sinh. Mycoplasma pneumoniae rất giản đơn lây lan, vì thế sống hoặc thao tác ở những nơi đông người như ký túc xá, trường học hoặc nhà tù làm tăng nguy hại mắc loại viêm phổi này.
 • Chlamydia pneumoniae: Vi khuẩn này thường gây nhiễm trùng với những triệu chứng nhẹ và cơ bản ảnh hưởng đến người lớn từ 65 đến 79 tuổi.
 • Legionella pneumophila: Loại vi khuẩn này tạo nên bệnh Legionnaire, đây là một dạng nặng của nhóm bệnh viêm phổi.

Viêm phổi do vi khuẩn thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Chúng ta nên tránh tự ý mua thuốc mà hãy đến thăm khám BS để được không dùng điều trị hiệu quả cao, tránh đề thuốc không có tác dụng.

Xem Thêm: Bệnh viêm phổi có nguy hiểm không? Cách phòng tránh bệnh

2. Virus

Virus tạo nên viêm phổi là nguyên nhân gây viêm phổi phổ biến nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tuy vậy có nguy hại phát triển bệnh cao, nhưng viêm phổi do virus thường không trầm trọng như viêm phổi do vi khuẩn.

Hầu hết những người bệnh viêm phổi do virus phục hồi trong vòng 1 đến 3 tuần mà không cần điều trị, trong một số trường hợp, chứng bệnh có thể trở nên trầm trọng và cần phải nhập viện.

nguyên nhân gây viêm phổi

Một trong những loại virus có thể gây viêm phổi bao hàm:

 • Virus cúm: Virus cúm A, B và cúm gia cầm có thể gây viêm phổi, nhất là ở người lớn.
 • Virus hợp bào thở (RSV): Nhiễm virus hợp bào thở là nguyên nhân phổ biến gây viêm phổi do virus ở trẻ dưới 1 tuổi. Đây là virus có thể làm nên bệnh ở mọi lứa tuổi, làm ảnh hưởng trầm trọng ở người lớn trên 65 tuổi và người bị tổn thương hệ thống miễn dịch.
 • Virus parainfluenza ở người: Virus này gây nhiễm trùng đường thở, bao hàm viêm phổi ở mọi lứa tuổi, nhất là ở trẻ nhỏ, người già và người bị tổn thương hệ thống miễn dịch.
 • Adenovirus: Loại virus này có thể gây cảm lạnh, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi.
 • Rhinovirus: Đây là loại virus gây cảm lạnh thường thì, có thể kéo đến viêm phổi.
 • Metapneumovirus ở người (HMPV): Đây là một loại virus đường thở có thể gây viêm phổi, nhất là ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi.

3. Nguyên nhân gây viêm phổi: Nấm

nguyên nhân viêm phổi

Nấm cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm phổi phổ biến. Viêm phổi do nấm xẩy ra lúc bào tử xâm nhập vào phổi và tự nhân lên phát triển. Tình trạng này khá hiếm và thường xẩy ra ở người bị tổn thương hệ thống miễn dịch hoặc gặp những vấn đề sức khỏe mạn tính. Tuy nhiên, viêm phổi do nấm cũng có thể xuất hiện ở người lớn khỏe mạnh.

Những yếu tố làm tăng nguy hại mắc bệnh viêm phổi do nấm bao hàm:

Xem Thêm: Viêm phổi không điển hình là gì? Những dấu hiệu cần biết!

4. Bệnh mắc kèm

bác sĩ và bệnh nhân

Nguyên nhân viêm phổi thường do liên quan đến những vấn đề về căn bệnh sức khỏe kèm theo bao hàm:

 • Điều trị tại trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện: Lúc hệ thống miễn dịch bị suy yếu, nguy hại mắc bệnh viêm phổi sẽ cao hơn nếu bạn nhập viện. Nguy cơ tiềm ẩn này thậm chí còn cao hơn nếu bạn đang phải thở máy.
 • Mắc bệnh mạn tính: Nếu bạn bị COPD, hen suyễn, bệnh tim, giãn phế quản, xơ nang, tiểu đường, bệnh celiac hoặc bệnh hồng cầu hình liềm, nguy hại mắc bệnh viêm phổi cao hơn.
 • Ức chế hệ thống miễn dịch: Nếu bạn bị nhiễm HIV hoặc AIDS, đã được ghép tạng hoặc ghép tủy xương, đang sử dụng hóa điều trị, steroid lâu dài, hoặc bị rối loạn tự miễn sẽ có được nguy hại cao mắc bệnh viêm phổi.
 • Khó nuốt: Nếu bạn gặp khó khăn lúc nuốt do tình trạng căn bệnh như Parkinson, đột quỵ sẽ dễ mắc phải viêm phổi do hít phải.
 • Suy giảm nhận thức: Tình trạng căn bệnh về thần kinh với những triệu chứng như co giật toàn thân, hôn mê… có thể góp thêm phần tạo nên viêm phổi hít phải.

5. Lối sống

hút thuốc lá gây viêm phổi

Nguyên nhân viêm phổi thường do những thói quen sống không lành mạnh bao hàm:

 • Thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc lá, nguy hại mắc bệnh viêm phổi cao hơn vì thuốc lá gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch, khiến cho vi sinh vật gây hại dễ xâm nhập vào cơ thể.
 • Sử dụng ma túy hoặc rượu trên mức cần thiết: Đây là những yếu tố vừa làm suy giảm hệ thống miễn dịch, vừa gây tổn hại đến tinh thần và thể lực người bệnh.
 • Suy đủ chất: Thiếu đủ chất góp thêm phần làm tăng nguy hại mắc bệnh viêm phổi trầm trọng hơn, nhất là ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Ước tính cho thấy suy đủ chất là nguyên nhân gây tử vong ở 45% trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn toàn cầu.
 • Sức khỏe răng miệng kém: Vệ sinh răng miệng kém có thể góp thêm phần gây viêm phổi, quan trọng đặc biệt lúc bạn có răng làm giả.
 • Môi trường sống: Lúc sống trong môi trường nhiều không khí ô nhiễm và độc hại, ô nhiễm khói bụi, những chất độc này sẽ dễ dàng thâm nhập vào phổi và làm nên bệnh.

Bạn cần xác định được nguyên nhân viêm phổi để điều trị và phòng ngừa bệnh. Đồng thời, bạn nên phối hợp lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý và có thể cân nhắc tiêm vắc xin phòng ngừa các bệnh về phổi.

Bạn hoàn toàn có thể phòng tránh viêm phổi khi biết cách ngăn ngừa những nguyên nhân viêm phổi. Đây là bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, bạn hãy phát hiện sớm để kịp thời xử lý nhé!

Bạn đang đọc bài viết: 5 nguyên nhân gây nên bệnh viêm phổi mà bạn cần biết

Xem Thêm: Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm màng phổi là gì?

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button