48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

{Giới Thiệu} 5 cách điều trị viêm phổi giúp bạn nhanh khỏe

Bật mí 5 cách điều trị viêm phổi giúp bạn nhanh khỏe

Khi biết cách điều trị viêm phổi, bạn sẽ nhanh chóng hồi phục tình hình sức khỏe và tránh được những biến đổi nguy hiểm đến tính mạng con người.

Nếu bạn không điều trị viêm phổi hoặc điều trị không đúng cách, bệnh có thể gây ra những biến chứng, rủi ro trầm trọng như nhiễm vi khuẩn huyết, tràn mủ màng phổi, viêm màng não, suy hô hấp cấp và những biến đổi nguy hiểm khác có thể gây tử vong.

Việc điều trị viêm phổi tùy thuộc vào chứng bệnh bạn mắc phải, cũng như mức độ trầm trọng của nhóm bệnh. Hầu hết những trường hợp, viêm phổi có thể được kiểm soát bằng liệu pháp khắc phục tận nơi, phương pháp điều trị sử dụng thuốc không kê đơn, thuốc kháng sinh, thuốc kháng virus, thuốc chống nấm và phương pháp điều trị hô hấp. Trong một số trường hợp nặng, người bệnh có thể cần phải nhập viện điều trị.

Nếu bạn đang điều trị viêm phổi, nhưng những triệu chứng không nâng cao hay có thể trở nên trầm trọng hơn, các bạn hãy đến gặp BS sớm. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không thỏa mãn nhu cầu với phác đồ điều trị hoặc bị trạng thái nhiễm trùng khác.

Xem Thêm: Dấu hiệu Triệu chứng viêm phổi: Nhận biết ngay kẻo muộn!

5 cách điều trị viêm phổi giúp cho bạn nhanh khỏe

1. Cách trị viêm phổi tại nhà

điều trị viêm phổi

Trong một số trường hợp, viêm phổi có thể được điều trị tận nơi bằng những liệu pháp sau:

 • Nghỉ ngơi thư dãn càng nhiều càng tốt: Nếu bạn bị viêm phổi, bạn cần nghỉ ngơi thư dãn để cơ thểthời hạn chống lại trạng thái nhiễm trùng và hồi phục. Bạn tránh không nên làm việc quá sức và hãy nghỉ ngơi thư dãn lúc cảm thấy mệt rũ rời. Bạn nghỉ ngơi thư dãn càng nhiều, cơ thể sẽ càng nhanh hồi phục.
 • Uống nhiều nước: Điều này thật sự quan trọng dù cho mình đang mắc phải chứng bệnh nào. Việc uống nhiều nước sẽ hỗ trợ làm loãng chất nhầy nhớt trong cơ thể, giúp đơn giản và dễ dàng tống ra ngoài lúc bạn ho – một phần quan trọng của việc phục hồi sau viêm phổi.
 • Uống một tách coffe, trà chứa caffeine: Caffeine được tìm đến là một thuốc giãn phế quản nhẹ do tương tự về mặt hóa học với theophyllineloại thuốc chữa bệnh được sử dụng để điều trị hen suyễn. Những phân tích đã chỉ ra rằng rằng caffeine có thể nâng cao hô hấp bằng phương pháp mở đường hô hấp trong tối đa khoảng 4 tiếng.
 • Uống thuốc tuân thủ theo đúng hướng dẫn: BS có thể cho mình sử dụng thuốc kháng sinh, kháng virus hoặc kháng nấm tùy thuộc vào loại viêm phổi. Các bạn hãy đảm bảo sử dụng thuốc tuân thủ theo đúng hướng dẫn và hết phác đồ điều trị, trong cả lúc những triệu chứng đã nâng cao.
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm ướt: Tương tự như thói quen uống nước, máy tạo độ ẩm ướt là cách trị viêm phổi tận nơi khá hữu hiệu, giúp giữ cho đường hô hấp lúc nào cũng ẩm ướt, ngừa cúm và loại bỏ đờm.
 • Súc miệng bằng nước muối: Súc miệng nhiều lần trong ngày có thể giúp rửa trôi một số chất nhầy nhớt trong trong cổ họng và làm giảm viêm họng. Nếu không thể sử dụng nước muối, bạn có thể sử dụng nước súc miệng.
 • Rỉ tai với BS về thuốc ho: Ho là phản xạ tâm sinh lý tốt cho cơ thể để tống những chất có hại, dịch đờm hoặc những vật lạ tại đường hô hấp ra khỏi cơ thể, giúp làm sạch đường hô hấp. Chúng ta nên thủ thỉ với BS trước lúc sử dụng ngẫu nhiên loại thuốc chữa bệnh giảm ho nào, trong cả lúc triệu chứng này gây không dễ chịu, mất ngủ.

Xem Thêm: Bệnh lao hạch là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

2. Sử dụng thuốc trị viêm phổi

điều trị viêm phổi

Tùy thuộc vào loại viêm phổi và những triệu chứng, BS có thể không dùng 2 dạng thuốc:

Thuốc kê đơn điều trị viêm phổi

 • Thuốc kháng sinh: Nếu bạn bị viêm phổi do vi khuẩn hoặc viêm phổi hít, BS sẽ kê đơn sử dụng thuốc kháng sinh. Việc lựa chọn kháng sinh tùy thuộc vào chủng loại vi khuẩn bạn đã biết thành nhiễm.

So với bệnh viêm phổi nhẹ, BS có thể sẽ kê toa azithromycin, clarithromycin hoặc erythromycin. Bạn có thể cần thuốc kháng sinh mạnh hơn nếu như có kèm một số bệnh nội khoa như bệnh tim, bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính (COPD), bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận.

 • Thuốc điều trị đường hô hấp: BS có thể kê toa thuốc hít hoặc xông khí dung để làm lỏng chất nhầy nhớt trong phổi và khiến cho bạn dễ hô hấp hơn. Loại thuốc chữa bệnh thịnh hành nhất được sử dụng thông thường là Ventolin, ProAir hoặc Proventil (albuterol).
 • Thuốc kháng virus: Nếu bạn bị viêm phổi do virus, BS có thể kê toa thuốc kháng virus, nhất là viêm phổi do cúm hoặc herpes. Những loại thuốc chữa bệnh kháng virus có thể được kê đơn bao hàm oseltamivir, zanamivir, peramivir, peramivir…
 • Thuốc kháng nấm: Nếu bạn bị viêm phổi do nấm, khối hệ thống miễn dịch bị ức chế hoặc mắc phải những trạng thái tình hình sức khỏe trầm trọng có liên quan khác, BS có thể cho mình điều trị bằng thuốc chống nấm. Những loại thuốc chữa bệnh này bao hàm fluconazole, itraconazole, voriconazole…

Thuốc trị viêm phổi không kê đơn

Những loại thuốc chữa bệnh không kê đơn thường được sử dụng sẽ giúp đỡ điều trị những triệu chứng viêm sưng phổi bao hàm:

 • Expectorant: Thuốc Bena Expectorant giúp làm giảm chứng nghẹt hô hấp và ho có đờm dày, làm sạch truyền dẫn mũi, làm thông thoáng khí quản và làm dịu chứng ho nặng.
 • Thuốc hạ sốt, giảm đau: Acetaminophen, ibuprofen, naproxen hoặc aspirin là nhóm thuốc khiến cho bạn hạn chế triệu chứng sốt đau do viêm phổi.

Bạn lưu ý không cho trẻ em uống aspirin do thuốc làm tăng nguy hại mắc hội chứng Reye – chứng bệnh hiếm gặp có kinh nghiệm mối đe dọa đến tính mạng con người.

3. Điều trị viêm phổi tại trung tâm y tế

điều trị viêm phổi

Nếu những triệu chứng viêm sưng phổi trở nên trầm trọng hơn hoặc kèm theo trạng thái tình trạng bệnh tiềm ẩn làm tăng nguy hại biến đổi viêm phổi, bạn có thể phải nhập viện. BS có thể sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch máu (IV) hoặc điều trị hô hấp để nâng cao kinh nghiệm hô hấp, giảm ho và kích thích bổ sung cập nhật oxy, có thể bằng máy hô hấp.

Những yếu tố rất cần được lưu ý đến điều trị viêm phổi tại trung tâm y tế như:

 • Trên 65 tuổi
 • Hô hấp nhanh không bình thường
 • Công dụng thận suy giảm nặng
 • Nhịp tim nhanh chậm thất thường
 • Nhiệt độ cơ thể thấp hơn thông thường
 • Không thể tự chăm sóc phiên bản thân ở nhà
 • Loại kháng sinh đang sử dụng không mang lại hiệu suất cao
 • Có vấn đề y tế trầm trọng kèm theo khác như bệnh tiểu đường, COPD hoặc bệnh tim

So với trẻ em, có một số yếu tố rất cần được điều trị tại trung tâm y tế như:

 • Trẻ dưới 2 tháng tuổi
 • Nồng độ oxy trong máu thấp
 • Xuất hiện triệu chứng nghẹt hô hấp, mất nước
 • Trẻ hôn mê hoặc ngủ nhiều hơn nữa thông thường

Xem Thêm: 10 loại thuốc trị hen suyễn giúp bạn kiểm soát bệnh

4. Điều trị chứng viêm sưng phổi ví dụ

điều trị viêm phổi

Một trong những chứng viêm sưng phổi yên cầu những cách điều trị viêm phổi ví dụ như sau:

Viêm phổi do vi khuẩn

Viêm phổi vi khuẩn thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh, điều trị hô hấp, thuốc không kê đơn. Nếu trường hợp trầm trọng, bạn cần nhập viện để được tiêm tĩnh mạch máu kháng sinh. Những triệu chứng sẽ chính thức nâng cao từ là 1 – 3 ngày sau lúc sử dụng kháng sinh, nhưng sẽ mất ít nhất 1 tuần hoặc lâu hơn để cơ thể hồi phục…

Viêm phổi do virus

Nếu bạn được chẩn đoán bị viêm phổi do virus sẽ không còn sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Quan trọng nhất là bạn cần nghỉ ngơi thư dãn và chăm sóc phiên bản thân. BS có thể không dùng những loại thuốc chữa bệnh kê đơn hoặc không kê đơn sẽ giúp đỡ kiểm soát những triệu chứng và hạn chế sự không dễ chịu, tuy nhiên những liệu pháp này sẽ không còn chữa khỏi bệnh. Trong một số trường hợp, BS có thể lưu ý đến không dùng thuốc kháng virus. Hầu hết viêm phổi do virus tự biến mất sau 1 – 3 tuần.

Viêm phổi do Mycoplasma

Viêm phổi do Mycoplasma thường không trầm trọng như viêm phổi do vi khuẩn hoặc virus, vì vậy quy trình điều trị có thể hơi không giống nhau. Trạng thái này thường được gọi là viêm phổi không điển hình nổi bật (walking pneumonia), Có nghĩa là chứng bệnh không khiến cho bạn cảm thấy mệt rũ rời đến mức phải nằm trên giường một ngày dài.

Viêm phổi do mycoplasma thường tự khỏi mà không cần điều trị, trong một số trường hợp nặng rất cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bạn cần dành thời hạn nghỉ ngơi thư dãn, giữ cơ thể đủ nước và uống thuốc không kê đơn giảm triệu chứng để phục hồi nhanh hơn.

Viêm phổi hít

Viêm phổi hít (aspiration pneumonia) là hiện tượng viêm xoang lây nhiễm trùng phổi do hít phải dị vật như nước bọt, mẩu thức ăn, dịch đờm, dịch vị trào ngược từ miệng hay dạ dày. Việc điều trị sẽ bao hàm hút dịch mũi họng, khí quản, hỗ trợ hô hấp và sử dụng kháng sinh.

Xem Thêm: 6 cách chữa hen suyễn bằng phương pháp tự nhiên an toàn

5. Triển khai phòng ngừa viêm phổi

điều trị viêm phổi

Để duy trì hiệu suất cao điều trịphòng ngừa tái phát, bạn cần triển khai những liệu pháp phòng ngừa viêm phổi sau:

 • Tiêm chủng: Viêm phổi có thểbiến đổi của cảm cúm, việc chích ngừa cúm hàng năm là một trong những phương pháp để phòng ngừa viêm phổi do virus cúm, có thể kéo đến viêm phổi do vi khuẩn.

Người lớn trên 50 tuổi và trẻ em từ 2 – 6 tuổi nên tiêm chủng vắc xin ngừa phế cầu khuẩn ít nhất 5 năm/lần để phòng ngừa viêm phổi.

 • Rửa tay: Những vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể lúc chạm tay vào thị giác hoặc cọ xát trong mũi. Thói quen rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng có thể giúp giảm nguy hại viêm phổi.
 • Ngừng thuốc lá, tránh xa khói thuốc: Khói thuốc có thể làm nặng thêm những triệu chứng và kéo dãn thời hạn phục hồi bệnh.
 • Chăm sóc phiên bản thân: Chúng ta nên xây dựng chính sách ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt kết phù hợp với tập thể dục vừa phải để giữ cho khối hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
 • Điều trị triệu chứng trào ngược: Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) có thể gây viêm họng, về lâu dài sẽ kéo đến tổn thương phổi.
 • Phòng ngừa lây nhiễm: Lúc bản thân mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người bệnh viêm phổi, các bạn hãy sử dụng khẩu trang chống bụi y tế và hạn chế tiếp xúc để tránh lây nhiễm.

Với 5 cách điều trị viêm phổi trên, hy vọng bạn có thể hiểu được phương thức điều trịnhanh chóng đẩy lùi được bệnh. Tình hình sức khỏe là vàng, các bạn hãy kiên trì để bảo vệ “tài sản” quý giá này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *