Hô Hấp

Khó thở: 11+ Nguyên nhân gây và các biến chứng nguy hiểm!

Khó thở là loại bệnh hô hấp khá phổ cập và dễ gặp hiện nay. Trong khi, khó thở có thể liên quan đến những vấn đề tình hình sức khỏe nguy kịch hơn. Vậy, nguyên nhân gây khó thở và những biến tướng đi kèm theo là gì? Cùng Toba Care tìm hiểu trong nội dung bài viết này nhé!

Khó thở có thể tồn tại theo dạng cấp tính hoặc mạn tính. Những người mắc bệnh thường mô tả bệnh theo nhiều cách không giống nhau bao hàm việc đau thắt ngực, ngộp thở hoặc có cảm hứng đè nặng trên ngực. Dưới đây là những nguyên nhân gây khó thở phổ biến nhất

Nguyên nhân gây khó thở

1. Nguyên nhân gây khó thở: Viêm phổi

Viêm phổi thay mặt cho một dạng nhiễm trùng phổi. Những vi sinh vật như vi khuẩn, virus hoặc nấm có thể là nguyên nhân gây khó thở khá thường gặp. Viêm phổi có thể tác động xấu đến tính mạng con người người bệnh. Trẻ em dưới 2 tuổi và người lớn trên 65 tuổi đều phải có kinh nghiệm gặp phải trạng thái nguy hiểm hơn. Những người hút thuốc lá lá hoặc sử dụng quá rượu bia có nguy hại cao bị viêm nhiễm phổi.

nguyên nhân gây khó thở

Những triệu chứng viêm sưng phổi bao hàm ho, sốt, thở dốc, mệt rũ rời, đau ngực, buồn nôn và tiêu chảy. Cùng với này là những biến tướng như áp xe phổi, vi khuẩn trong máu, hoặc tụ dịch màng phổi.

2. Hen suyễn

Hen suyễn là dạng phổi mạn tính do viêm và hẹp đường thở. Việc đường truyền khí bị viêm nhiễm tạo ra trạng thái chất nhầy được sinh ra. Mức độ nguy kịch của loại bệnh hen có thể được phân loại là không liên tục, nhẹ, liên tục hoặc nguy kịch.

Những triệu chứng bao hàm ho, thở khò khè và thở dốc. Không tồn tại cách nào để trọn vẹn điều trị hen suyễn, tuy nhiên bệnh tình có thể được kiểm soát hiệu quả cao bằng thuốc nhằm mục đích khắc phục nguyên nhân gây khó thở.

3. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay COPD là một dạng tiến triển của loại bệnh phổi. COPD tạo nên không khí vào và ra khỏi phổi trở nên khó khăn, là nguyên nhân gây khó thở.

Thuốc lá lá là nguyên nhân chính gây COPD. Bệnh bao hàm hai chẩn đoán chính: khí phế thũng và viêm phế quản mạn tính.

Những triệu chứng của COPD có thể bao hàm ho với lượng lớn chất nhầy, thở dốc, thở khò khè, mệt rũ rời và giảm cân. Người bị bệnh nguy kịch có thể được điều trị trải qua những phương pháp giải phẫu làm giảm thể tích phổi hoặc cấy ghép phổi.

Xem Thêm: Triệu chứng khó thở hụt hơi: Đây là 15 nguyên nhân phổ biến? Dấu hiện chuẩn đoán bệnh!

4. Khó thở là căn bệnh gì? Ung thư phổi

Ung thư phổi là việc những tế bào không bình thường phát triển không kiểm soát trong mô phổi. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư. Thuốc lá lá tạo ra phần lớn ung thư phổi. Có hai loại ung thư phổi chính: ung thư phổi tế bào không nhỏ (NSCLC) và ung thư tế bào nhỏ (SCLC). Tế bào nhỏ là nguyên nhân phần lớn gây ung thư phổi (khoảng 85%) , ung thư tuyến tụy, ung thư biểu mô tế bào vảy . Ung thư tuyến tiền cũng nằm trong những dạng phổ cập nhất của loại bệnh.

Những triệu chứng của ung thư phổi có thể bao hàm thở ngắn, ho kéo dài, thở khò khè, đau ngực, khản giọng, ho ra máu, đau xương và sụt cân. Việc điều trị bệnh có thể bao hàm một hoặc nhiều lựa chọn như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

bị khó thở là bệnh gì

5. Tràn khí màng phổi

Khó thở là căn bệnh gì? Câu vấn đáp là bị tràn khí màng phổi. Đây là một triệu chứng liên quan đến sự xuất hiện không thông thường của không khí giữa phổi và màng phổi. Trạng thái này tạo ra sự suy giảm tác dụng một phần hoặc trọn vẹn ở phổi. Tràn khí phổi có thể là do gặp chấn thương ngực (hoại tử hoặc bị đâm), bệnh phổi hoặc do những dụng cụ hỗ trợ hít thở. Những người hút thuốc lá lá và những người được chẩn đoán mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) hoặc hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS) có nguy hại gặp phải trạng thái tràn khí màng phổi.

Những triệu chứng của tràn khí màng phổi có thể bao hàm thở ngắn, đổ mồ hôi nhiều và đau ngực đột ngột. Những cá thể được chẩn đoán tràn khí màng phổi nên tránh đi máy bay hoặc lặn sâu cho tới lúc khỏi bệnh.

6. Thuyên tắc phổi

Thuyên tắc phổi chỉ trạng thái trong phổi có máu đông và gây tắc nghẽn động mạch máu phổi. Nguyên nhân chính của tắc mạch phổi là huyết khối tĩnh mạch máu sâu (DVT). Những yếu tố làm tăng nguy hại cho sự phát triển DVT và tắc mạch phổi bao hàm ung thư, gãy xương hông hoặc chân, béo phì.

Những triệu chứng nghẽn mạch phổi có thể bao hàm thở ngắn, lo ngại, đau ngực, ho ra máu và viêm tấy bắp chân. Thuyên tắc phổi có thể là nguyên nhân gây khó thở, mối đe dọa tính mạng con người và sẽ là trường hợp nguy hiểm.

Xem Thêm: Thường xuyên Triệu chứng khó thở hụt hơi: Đây là 15 nguyên nhân phổ biến là bệnh gì? Một vài cách khắc phục

7. Bị khó thở là căn bệnh gì? Thiếu máu

Thiếu máu là do thiếu vắng những tế bào hồng cầu thông thường trong máu. Việc chảy, giảm sản xuất máu có thể tạo ra sự thiếu vắng hồng cầu. Công dụng của những tế bào hồng cầu là mang oxy đến những tế bào và những mô của thể chất. Tác dụng của chứng thiếu máu có thể từ nhẹ đến nặng và là nguyên nhân gây khó thở.

Triệu chứng thiếu máu có thể bao hàm thở ngắn, mệt rũ rời, chóng mặt và đau đầu, da nhợt nhạt và đau ngực. Bệnh có nhiều nguyên nhân tạo ra bao hàm chảy máu, suy đủ chất, thiếu chất sắt, bệnh thận và Rối loạn di truyền. Thiếu máu do thiếu sắt là loại phổ cập nhất. Thiếu máu có thể điều trị đơn giản dễ dàng, nhưng cũng gây tử vong nếu không được quan tâm đúng mức.

khó thở là bệnh gì

8. Suy tim nặng

Bị khó thở là căn bệnh gì? Suy tim thất trái (CHF) chỉ việc tim không tồn tại kinh nghiệm trong việc bơm đủ lượng máu để hỗ trợ sinh hoạt thở tương đối đầy đủ của thể chất. Bệnh có thể tồn tại dưới dạng cấp tính hoặc mạn tính. Nguyên nhân phổ cập nhất của CHF là căn bệnh mạch vành. Những nguyên nhân khác bao hàm nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, hỏng van tim, bệnh phổi, tiểu đường và nhịp tim không bình thường.

Những triệu chứng của CHF có thể là thở dốc, mệt rũ rời, sưng ở những chi dưới, ho, đau ngực, tăng cân đột ngột và tim đập nhanh. Bệnh có thể được kiểm soát trọn vẹn bằng thuốc và phẫu thuật hoặc thiết bị y tế nếu cần.

9. Rối loạn lo âu tổng quát

Rối loạn lo âu tổng quát (GAD) là một loại bệnh lý về tinh thần. Bệnh đặc trưng bởi sự lo ngại hoặc lo âu liên tục và thường xuyên cản trở những sinh hoạt sinh hoạt hằng ngày. Những yếu tố hình thành nên GAD có thể là do tính cách nhút nhát của người mắc bệnh, do yếu tố mái ấm gia đình và bệnh gặp nhiều ở phái nữ.

Những triệu chứng của GAD có thể là lo ngại quá mức cho phép, thở dốc, không dễ chịu, mệt rũ rời, ngủ khó, buồn nôn, nôn ói và tiêu chảy.

Xem Thêm: Triệu chứng khó thở hụt hơi: Đây là 15 nguyên nhân phổ biến

10. Viêm màng phổi

Viêm màng phổi, hay còn được gọi là viêm phổi, chỉ trạng thái có màng đôi lót trong khoang ngực và xung quanh phổi. Những nguyên nhân gây viêm màng phổi khác bao hàm nhiễm trùng, ung thư, suy tim sung huyết, nghẽn mạch phổi, một vài loại thuốc chữa bệnh nhất định, tràn khí màng phổi và những bệnh tự miễn dịch (viêm khớp dạng thấp, lupus).

Vì sao có tình trạng tràn khí màng phổi tự phát? | Vinmec

Một biến tướng thường gặp là việc tích tụ dịch dư thừa giữa những lớp màng phổi, được gọi là tràn dịch màng phổi. Triệu chứng chính của loại bệnh viêm màng phổi là đau ngực lúc thở, hụt hơi, ho, sốt, đau vai hoặc sườn lưng.

11. U hạt

U hạt là trạng thái phát triển của những cụm tế bào viêm trong nhiều cơ quan không giống nhau của thể chất người. Bệnh có thể tác động đến bất kỳ đâu tuy nhiên thường tác động đến phổi. Vẫn không có nguyên nhân của u hạt nhưng những nhà phân tích tin rằng đó có thể là phản ứng của khối hệ thống miễn dịch của thể chất với chất lạ. Những yếu tố nguy hại làm tăng kinh nghiệm phát triển u hạt bao hàm người mắc bệnh thuộc giới tính nữ, tiền sử bệnh lý của mái ấm gia đình.

Những triệu chứng của u hạt là ho, thở dốc, thở khò khè, sốt, mệt rũ rời, giảm cân, đau khớp, phát ban da, đau ngực, động kinh và mất thị giác.

12. Bệnh lao

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm rất mạnh, cơ bản tác động đến phổi. Tác nhân tạo nên bệnh là vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Vi khuẩn lây truyền từ người này sang người khác qua ho và hắt xì hơi. Tuy nhiên lao lao cơ bản tác động đến phổi, nhưng nó có thể tác động đến những cơ quan khác như não, thận hoặc xương cột sống.

Những cá thể bị lao có thể gặp những triệu chứng như sốt, mệt rũ rời, thở dốc, ho ra máu, đổ mồ hôi vào buổi tối và giảm cân. Lao cũng là nguyên nhân gây khó thở phổ cập nhất hiện nay.

Những tác nhân tạo ra những bệnh ở đường thở luôn luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Do đó, nếu như có bất kỳ triệu chứng không bình thường nào trong việc thở, bạn nên đi đến khám Bác Sỹ ngay để được chẩn đoán và điều trị bệnh ngay bây giờ.

Xem Thêm: {Giải Đáp} Thở dài thường xuyên là dấu hiệu của bệnh gì?

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button