48 Đường Số 1, Bình Trưng Đông, Quận 2, Hồ Chí Minh.
TobaCare.com@gmail.com
0822-41-0822
08-1441-1668
0822-41-0822
08-1441-1668

10 loại thuốc trị hen suyễn giúp bạn kiểm soát bệnh

10 thuốc trị hen suyễn giúp bạn kiểm soát bệnh

Thuốc trị hen suyễn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các cơn hen. Thế nhưng, bạn đã biết những loại thuốc nào thường được dùng trong điều trị bệnh hen suyễn chưa?

Nếu bạn mắc bệnh hen suyễn (hen phế quản) thì đây chính là điều kiện thuận lợi để các chất gây dị ứng như mạt bụi, phấn hoa, khói thuốc lá… tấn công đường hô hấp của bạn. Do đó, việc hạn chế tiếp xúc với những chất này là bước đầu tiên để bạn ngăn ngừa các cơn hen bộc phát. Tuy nhiên, việc phòng tránh các chất gây dị ứng không phải lúc nào cũng nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Chính vì vậy, việc dùng thuốc điều trị hen suyễn là điều vô cùng thiết yếu. Hãy cùng bài viết sau tham khảo bị hen suyễn uống thuốc gì nhé.

Xem Thêm: Dấu hiệu Triệu chứng viêm phổi: Nhận biết ngay kẻo muộn!

10 loại thuốc trị hen suyễn giúp bạn kiểm soát bệnh hiệu quả

1. Thuốc corticosteroid dạng hít

Thuốc corticosteroid dạng hít là một trong những loại thuốc phổ biến nhất dùng để điều trị hen suyễn, đặc biệt là hen suyễn dị ứng. Loại thuốc này hoạt động bằng cách ức chế tình trạng sưng viêm ở phổi. Thuốc trị hen phế quản này có tác dụng chậm và thường mất vài giờ mới phát huy tác dụng.

2. Thuốc kháng Leukotriene

Thuốc kháng Leukotriene giúp điều trị bệnh hen suyễn bằng cách ức chế những hóa chất gây viêm tiết ra bởi hệ miễn dịch.

Ưu điểm của loại thuốc này là ít gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, nó chỉ thích hợp dùng cho các trường hợp hen suyễn nhẹ.

3. Short-acting beta agonists (SABAs)

SABAs là nhóm thuốc trị hen phế quản có tác dụng nhanh, giúp kiểm soát được các triệu chứng của bệnh hen suyễn chỉ trong vòng vài phút. Những loại SABAs thường gặp là Salbutamol, Terbutalin và Fenoterol.

4. Long-acting bete agonists (LABAs)

Đây là loại thuốc làm giãn phế quản, có tác dụng kéo dài. Tuy nhiên, bạn không nên dùng thuốc này đơn lẻ mà nên dùng kết hợp với một số loại thuốc trị hen suyễn khác. Ngoài ra, bạn nên lưu ý ngưng dùng thuốc ngay sau khi đã kiểm soát được cơn hen.

5. Thuốc kháng histamine

Loại thuốc này giúp ức chế chất sinh học histamine trong cơ thể – một nhân tố then chốt gây ra các phản ứng dị ứng.

Khi dùng thuốc kháng histamine kết hợp với Singulair hoặc các loại thuốc corticosteroid dạng hít có thể giúp bạn hạn chế tình trạng viêm mũi và viêm phổi. Loại thuốc này tương đối rẻ, ở dạng thuốc không kê toa và ít có tác dụng phụ. Do vậy, bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở các hiệu thuốc.

Xem Thêm: 6 cách chữa hen suyễn bằng phương pháp tự nhiên an toàn

6. Thuốc Omalizumab

Omalizumab là một trong những loại thuốc trị hen suyễn dị ứng chuyên biệt. Thuốc có tác dụng gắn kết với Globulin miễn dịch E (IgE), làm giảm lượng IgE tự do gây kích hoạt các quá trình dị ứng.

Loại thuốc này có giá khá đắt nên thường được sử dụng cho các trường hợp hen suyễn nghiêm trọng.

7. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch thường được áp dụng trong việc điều trị các trường hợp hen suyễn dị ứng nhẹ. Trước khi áp dụng liệu pháp này, bạn nên nhận diện được các chất gây dị ứng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc có chứa một lượng nhỏ chất gây dị ứng cho bạn mỗi tuần một lần. Trong 4 đến 6 tháng tiếp theo, liều lượng tiêm sẽ là 3–4 tuần một lần. Để miễn dịch với các chất gây dị ứng hiệu quả, bạn có thể phải mất đến vài năm.

8. Thuốc corticosteroid dạng uống

Thuốc corticosteroid dạng uống là thuốc điều trị hen suyễn có tác dụng ngắn, giúp cắt giảm các cơn hen cấp tính một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể để lại tác dụng phụ nếu bạn sử dụng trong thời gian dài.

Nếu các triệu chứng của hen suyễn kéo dài và các loại thuốc thông thường không thể kiểm soát được chúng thì bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc corticosteroid dạng uống dùng trong 4 đến 5 ngày để giúp bạn hồi phục sức khỏe. Các loại thuốc corticosteroid dạng uống (như prednisone) sẽ mất từ 4 đến 6 giờ để phát huy tác dụng.

9. Thuốc Theophylline

Theophylline là một loại thuốc giúp giãn phế quản, có tác dụng ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng của hen suyễn như thở khò khè, tức ngực, đặc biệt là chứng ho về đêm.

Tuy nhiên, nếu dùng thuốc quá liều, bạn có thể xuất hiện những tác dụng phụ như tiêu chảy hoặc các vấn đề về thần kinh. Do đó, bạn nên dùng thuốc với liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

Tùy thuộc vào độ tuổi, triệu chứng, tình trạng nghiêm trọng của bệnh hen suyễn mà bác sĩ sẽ kê cho bạn những loại thuốc điều trị phù hợp.

Xem Thêm: Triệu chứng khó thở hụt hơi: Đây là 15 nguyên nhân phổ biến

10. Magie sulfate

Đối với những trường hợp hen suyễn nghiêm trọng, các liệu pháp điều trị thông thường đôi khi sẽ không hiệu quả. Khi đó, bác sĩ sẽ kê cho bạn sử dụng thuốc trị hen suyễn có chứa magie sulfate để kịp thời cắt giảm các cơn hen cấp tính.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêm magie sulfate vào tĩnh mạch sẽ giúp thư giãn các cơ bị co thắt xung quanh đường dẫn khí, khiến bạn dễ thở hơn. Ngoài ra, loại thuốc này còn giúp giảm tình trạng sưng viêm bên trong đường dẫn khí.

Nếu các loại thuốc làm giãn phế quản hay corticosteroid không phát huy tác dụng thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng magie sulfate. Tuy nhiên, bạn thường được bác sĩ chỉ định không nên sử dụng loại thuốc này lâu dài. Với các cơn hen bộc phát ở mức độ từ nhẹ đến trung bình thì có thể không cần dùng đến magie sulfate bởi vì điều này sẽ gây hại hơn là có lợi.

Để việc điều trị bệnh hen suyễn hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng các thiết bị như máy xông mũi họng. Thiết bị này giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh bằng cách chuyển đổi thuốc từ dạng lỏng sang dạng hơi để thuốc có thể dễ dàng đi trực tiếp vào đường hô hấp.

Đánh Giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *