Tâm Lý

10 dấu hiệu bạn đang mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD

Bệnh OCD (Obsessive-Compulsive Disorder) còn gọi là chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến cho bạn trở thành một người siêu thật sạch, siêu kỹ lưỡng và siêu khó khăn! Vậy những dấu hiệu của loại bệnh OCD là gì?

Nhiều người trong chúng ta vẫn còn đó thờ ơ với hội chứng OCD (dân gian gọi là căn bệnh thật sạch) trong cả lúc bản thân có những dấu hiệu khác thường và những dấu hiệu đó gây không dễ chịu hoặc thậm chí tác động đến công việc, cuộc sống thường ngày của con người. Vậy làm thế nào bạn có thể tự nhận biết sớm những dấu hiệu của loại bệnh OCD để tìm kiếm sự giúp sức từ nhân viên y tế ngay lúc này? Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu thêm 10 dấu hiệu sau đây để phân biệt sớm bệnh OCD.

10 dấu hiệu bạn đang mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế OCD

Thói quen rửa tay quá kỹ

Nếu như bạn luôn luôn cảm thấy sợ bẩn và luôn luôn rửa tay rất kỹ bằng dung dịch khử trùng thì có thể bạn đang bị {ám ảnh} sợ nhiễm bệnh. Phía trên là một trong những nỗi {ám ảnh} thường gặp nhất của loại bệnh OCD. Tuy nhiên, thói quen thật sạch cũng có thể chỉ giản dị là vì bạn thích phòng ngừa những bệnh truyền nhiễm. Vậy một khi thì thói quen thật sạch này trở nên không ổn định?

Những dấu hiệu sau phía trên có thể là dấu hiệu OCD:

 • Bạn luôn luôn nghĩ đến vi trùng hay mầm bệnh trong cả lúc vừa rửa tay xong.
 • Bạn có thói quen rửa tay nhiều lần và vệ sinh kỹ từng móng tay.
 • Bạn sợ hãi mầm bệnh ở khắp mọi nơi một cách vô lý (ví dụ như sợ mắc bệnh HIV từ giỏ hàng ở siêu thị).

Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa theo nguyên tắc cứng nhắc

dấu hiệu bệnh ocd là thường xuyên dọn dẹp nhà cửa

OCD là gì? OCD khiến cho bạn luôn luôn đưa ra những nguyên tắc lúc vệ sinh nhà cửa và bắt buộc phải tuân theo chúng một cách đúng đắn. Đó có thểvệ sinh phòng 1 lần mỗi ngày, quần áo dơ không để quá 3 ngày, rác để đúng chỗ quy định ngoài cổng… Bạn yêu cầu mọi ngóc ngách trong nhà đều phải thật sạch và không khí cần tinh khiết.

Nếu như bạn có thể dành ra hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày chỉ để vệ sinh nhà cửa thì đó có thể là một dấu hiệu của loại bệnh OCD hoặc:

 • Bạn không thể bỏ qua việc vệ sinh trong cả lúc mệt rũ rời.
 • Bạn luôn luôn cảm thấy lo ngại vi trùng xuất hiện khắp nơi trong nhà.
 • Bạn trang bị nhiều dụng cụ vệ sinh để làm sạch căn nhà một cách tuyệt đối.
 • Bạn cảm thấy không dễ chịu, bức bối hoặc thậm chí lo ngại, sợ hãi nếu không vệ sinh đúng nguyên tắc.

Cảm hứng cần phải kiểm tra

Bạn thường làm xong một việc nhưng vẫn quay đi quay lại kiểm tra nhiều lần? Cảm hứng thôi thúc cần phải kiểm tra có thể do bạn có tính cách cẩn trọng, tuy vậy đồng thời cùng lúc cũng là một dấu hiệu của loại bệnh OCD. Hành vi kiểm tra gặp đến 30% ở những người mắc chứng rối loạn {ám ảnh} cưỡng chế.

Chúng ta nên lưu ý nếu thấy bản thân có những dấu hiệu bệnh OCD sau phía trên:

 • Bạn thường đi trễ vì loay hoay kiểm tra điện, nước hay ổ khóa nhà.
 • Bạn có Xu thế kiểm tra một việc mình mới làm xong nhiều hơn nữa 3 lần.
 • Bạn thường hay bị trễ deadline vì luôn luôn kiểm tra mọi thứ rất nhiều lần nên tốn nhiều thời hạn.
 • Bạn cảm thấy không dễ chịu, lo ngại nếu không được kiểm tra đúng số lần quy định của tôi.

Nỗi {ám ảnh} về những số lượng do bệnh OCD

dấu hiệu bệnh OCD

Xét về khía cạnh tâm linh, nhiều người vẫn thích chọn những “số lượng suôn sẻ” theo con giáp, tử vi phong thủy… Vậy một khi mới là dấu hiệu của loại bệnh OCD?

Để xác định mình có bị {ám ảnh} về những số lượng hay là không, bạn có thể xem xét những dấu hiệu sau phía trên:

 • Bạn luôn luôn bị thôi thúc phải đếm số mọi thứ như số bậc cầu thang, số ô cửa sổ số người trong phòng…
 • Các bạn sẽ cảm thấy bất an hay lo ngại lúc gặp phải những số lượng mà bạn cho rằng rủi ro mắn và suy nghĩ đó {ám ảnh} bạn nhiều giờ, một ngày dài hoặc thậm chí nhiều ngày.

Người bị chứng OCD có kinh nghiệm tổ chức tốt

Những ai mắc bệnh rối loạn {ám ảnh} cưỡng chế thông thường là người cầu toàn nên có kinh nghiệm tổ chức đáng nể. Họ không những quan tâm đến từng cụ thể nhỏ mà còn bị {ám ảnh} bởi tính đối xứng của mọi thứ xung quanh. So với những người OCD, mọi thứ phải mang đến cảm hứng ổn, nhìn cân đối và đúng số lượng”.

Ở bên cạnh những ưu điểm vượt trội về kinh nghiệm tổ chức, sự cầu toàn có thể phát sinh một vài vấn đề sau phía trên cho tất cả những người bệnh OCD:

 • Bạn khiến cho người khác không dễ chịu vì sự cầu toàn quá tiểu tiết của bản thân.
 • Bạn không tồn tại thời hạn nghỉ ngơi thư dãn và thường bị chậm tiến độ công việc vì triệu tập nhiều vào những cụ thể nhỏ và phức tạp.

Việc sắp xếp mọi thứ đúng trật tự, đối xứng đôi lúc không phải là sở trường của người sử dụng mà việc đó giúp đỡ bạn giảm lo ngạicảm hứng không thoải mái bên trong.

Lúc mắc bệnh OCD, các bạn sẽ thích ứng với những công việc yên cầu có tính tỉ mỉ và sự cẩn trọng như chỉnh sửa viên, Bác Sỹ phẫu thuật…

Sợ hãi bạo lực quá mức cần thiết

dấu hiệu bệnh ocd

Bất kì ai cũng sợ hãi bạo lực, tuy vậy bạn cần phân biệt được ra saoquá mức cần thiết. Nếu như bạn tránh mặt đám đánh nhau trên đường thì này là thông thường. Tuy nhiên, nếu như bạn không dám ra khu dã ngoại công viên để tập thể dục vì tưởng tượng cảnh sẽ gặp yêu râu xanh hay trộm cướp thì có thể là dấu hiệu của loại bệnh OCD.

Nỗi {ám ảnh} mà người bệnh OCD có thể trải qua bao hàm:

 • Sợ hãi bị người thân bạo hành lúc làm một điều gì đó sai lầm hoặc có lỗi.
 • Sợ hãi con mình đi học bị bằng hữu bắt nạt, cô giáo đánh đòn hay gặp kẻ xấu.
 • Sợ hãi bị người khác đánh đập hay xâm hại tình dục mỗi lúc ra đường lúc vắng người.

Những suy nghĩ {ám ảnh} này thường mang tới những hành vi cưỡng chế như: phải gọi điện cho tất cả những người thân nhiều lần trong ngày để đảm bảo họ đáng tin cậy, sợ không dám ra khỏi nhà hoặc đến những nơi công cộng và điều đó gây tác động đáng nói đến công việc và cuộc sống thường ngày của người bị OCD.

{Ám ảnh} về tình dục

Bạn có lúc nào nghĩ về cảnh giường chiếu nóng bỏng với một người không phải tình nhân hay một nửa yêu thương của tôi? Ham muốn tình dụcbản năng thông thường của con người. Tuy nhiên, nếu như bạn thường xuyên có những suy nghĩ bộc phát về trường hợp quan hệ mà bản thân không mong muốn hoặc so với bản thân này là điều cấm kỵ thì có thể bạn đang có dấu hiệu bệnh OCD.

Nỗi {ám ảnh} về tình dục có thể dấu hiệu qua những ý nghĩ muốn quan hệ hoặc tưởng tượng ra cảnh sắc hệ với những đối tượng người sử dụng sau phía trên:

 • Với một ai đó mê hoặc nhưng vẫn không hề quen biết.
 • Với trẻ em hoặc những người có cùng giới tính với mình.
 • Với một người đồng nghiệp hay người sử dụng trong công ty.

Dằn vặt về những mối quan hệ

dấu hiệu bệnh OCD

Lúc yêu mến một ai đó, các bạn sẽXu thế quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của họ nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, nếu như bạn thường xuyên cảm thấy dằn vặt, sợ làm người khác tổn thương hay gây tổn hại đến mối quan hệ dù chỉ là với những trường hợp xung đột nhỏ thường ngày thì phía trên cũng là một dấu hiệu của loại bệnh OCD. Bạn bị {ám ảnh} đến mức chỉ nóng lòng muốn biết suy nghĩ của đối phương càng sớm càng tốt để có thể cảm thấy thoải mái hơn.

Cảm hứng không chắc khỏe sẽ khiến cho bạn ăn ngủ không yên, lo ngại và liên tục suy nghĩ tự trách bản thân, thường gặp trong số trường hợp sau phía trên:

 • Bạn vừa nhận xét không tốt về đồng nghiệp hoặc cấp trên.
 • Bạn làm một điều sai lầm đối người khác nhưng vẫn không biết làm sao để sửa lỗi.
 • Bạn cảm thấy bất an lúc vô tình lớn tiếng với người thân trong nhà.

Tìm kiếm sự đảm bảo

Một cách mà người bệnh OCD thường vận dụng để tìm kiếm sự đảm bảoluôn luôn hỏi ý kiến mọi người xung quanh về vấn đề của tôi. Các bạn sẽ luôn luôn thiếu tín nhiệm về những lựa chọn của tôi. Vì thế, bạn có Xu thế kỳ vọng ý kiến của người khác sẽ có thể giúp mình cảm thấy yên tâm hơn.

Hãy cùng nhau xem bạn có những dấu hiệu của loại bệnh OCD lúc kỳ vọng sự đảm bảo không nhé:

Bạn hỏi ý rất nhiều người trước lúc quyết định một việc dù nhỏ.

Nếu không thể hỏi ý kiến mọi người các bạn sẽ liên tục lo ngại về chuyện mình sẽ làm sai, gây hại hoặc bị xấu hổ trước mọi người.

Bạn ghét ngoại hình của tôi

dấu hiệu bệnh ocd ám ảnh ngoại hình

Phía trên là một dấu hiệu bệnh OCD có liên quan đến hội chứng mặc cảm ngoại hình BDD (Body toàn thân dysmorphic disorder). Lúc mắc hội chứng này, các bạn sẽ luôn luôn cảm thấy thể chất mình xấu hoặc những phần thể chất không được tuyệt đối, một vài người thì lại lo ngại về sự việc thật sạch của thể chất mình. Và nhiều người bệnh bị chứng rối loạn này đã tìm về những trung tâm thẩm mỹ và làm đẹp để phẫu thuật thẩm mỹ và làm đẹp một hoặc nhiều lần.

Chúng ta nên lưu ý nếu thấy mình có những dấu hiệu sau phía trên:

 • Bạn không tin những lời khen của mọi người về ngoại hình của người sử dụngluôn luôn nghĩ rằng mình xấu hoặc thể chất không hoàn mỹ..
 • Bạn dành hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày để soi gương và luôn luôn cảm thấy một phần thể chất nào khác không cân đối hoặc không thông thường.
 • Bạn luôn luôn nghĩ rằng việc ngoại hình của tôi xấu là điều vô cùng quan trọng và tránh tiếp xúc với mọi người.

Những dấu hiệu của loại bệnh OCD thường chính thức bằng những dấu hiệu nhỏ từ thói quen hằng ngày. Lúc bạn gặp những rủi ro khủng hoảng tư tưởng hoặc nhiều vấn đề tiêu cực, bệnh OCD sẽ ngày càng trầm trọng.

OCD là căn bệnh gì? Nhiều người vẫn thường gắn “bệnh OCD” cho những ai thích vệ sinh mọi thứ thật sạch, kiểm tra kỹ từng cụ thể chi li hay thu xếp đồ đạc nhỏ gọn. Thực tiễn, chứng rối loạn {ám ảnh} cưỡng chế này còn có tác động đến cuộc sống thường ngày hằng ngày nhiều hơn nữa bạn tưởng. Nếu phát hiện bản thân có những dấu hiệu của loại bệnh OCD, chúng ta nên tìm về Bác Sỹ tâm thần hoặc nhân viên tư tưởng để tìm cách trị liệu hiệu suất cao nhé!

Đánh Giá post

Xuân Nam

CEO & Founder of TobaCare. Chuyên nghiên cứu tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh chủ đề thuốc lá đặc biệt là đầu lọc thuốc lá. Tôi luôn mong muốn là người đồng hành mang đến cho bạn động lực cũng như kiến thức quan trọng về chủ đề thuốc lá. ----------------------- TobaCare | Chuyên cung cấp phụ kiện thuốc lá    ✅ Hộp đựng thuốc lá  ✅ Bật lửa điện từ  ✅ Zippo  ✅ Gạt tàn thuốc lá ✅ Đầu lọc thuốc lá giúp giảm các chất độc có trong khói thuốc đi vào cơ thể nhằm cải thiện sức khoẻ

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button